Bật mý phương thức lắp đặt cửa cuốn úc hiệu quả phần 3

Thảo luận trong 'Góc thư giãn' bắt đầu bởi horse886, 7/3/16.

Đọc: 159

 1. horse886 Member

  Nguồn : Bật mý phương pháp làm cửa cuốn úc đơn giản phần 3
  Cân chỉnh và căng lò xo
  + Lúc cửa được đặt lên 2 giá đỡ, trạng thái của lò xo là không hoạt động (mo), ta luồn 2 bulon hình chữ U vào trên trục cuốn xuyên qua gối đỡ và đâm xuống giá đỡ (chưa xiết chặt).
  + Chọn 1 điểm trên cửa kính thủy lực một mực trên lô cuốn (thường lấy thanh đáy) làm điểm định vị để dễ dàng xác định số vòng quay lô cuồn khi căng lò xo.
  + Cân chỉnh lô cuốn (dịch sang trái hoặc phải) để mép cửa cách đều 2 đáy ray (mỗi bên là 1,5 cm), đây lô cuốn ra hoặc vào 2 thanh ray là tiếp tuyến của lô cuốn.
  + Xiết chặt 2 bulon hình chữ U lại bằng 2 ống tuýp (khẩu) 15.
  + Mở chốt li hợp trog vách tắm kính (mặt hình elip vuông góc với mặt động cơ) và quay lô cuốn theo chiều quay lúc cửa đóng xuống để tăng lò xo, trong thời kì quay lô cuốn người thợ phải xoành xoạch giữ chặt lấy lô cuốn để lô cuốn không tự quay ngược trở lại.
  + Số vòng quay lô cuốn phụ thuộc vào chiều cao của cửa và cơ bản tuân theo bảng tỷ lệ như sau:
  Chiều cao cửa (M)
  2M – 2.5M
  2.5M – 3M
  3M – 3.5
  3.5 – 4.5
  4.5 – 5.5
  Số vòng quay(vòng)
  1.2 – 1.4
  1.4 – 1.6
  1.6 – 2.0
  2.0 – 2.2
  2.2 – 2.5

  + Sau khi quay lô cuốn được số vòng hiệp ta đóng chốt li hợp lại (mặt hình elip song song với mặt động cơ và thả tay giữ lô cuốn ra, vì lúc đó toàn bộ lô cuốn đã được giữ lại bằng chốt li hợp.
  + Tháo bộ phận bảo vệ cửa (tấm xốp và nilon) ra, song song người thợ phải xoành xoạch giữ chặt lấy thanh đáy. Nếu thanh đáy không được giữ chặt lại thì tấm cửa sẽ tự động bung ra (theo lực đàn hồi) làm hỏng cửa và gây ra tai nạn cho người thợ.
  *để ý: Tấm xốp có thể được tháo ra trước lúc căng lò xo vì phía trong đã có lớp nilon buộc kỹ lô cuốn.
  + Cầm chặt thanh đáy và đưa vào miệng ray, song song khi đó ta rút mở chốt li hợp và kéo tấm cửa xuống dọc theo hai thành ray (khi kéo thanh đáy đến tai hãm ta phải nới tai hãm ra, cho thanh đáy vừa lọt qua thì thả tay hãm trở lại để thanh đáy không vượt lên trên qua tai hãm được).
  + Dùng tay đóng mở nhiều lần, để soát độ thăng bằng của lò xo. Lò xo được thăng bằng khi ta dùng tay đẩy cửa lên và kéo xuống cảm thấy nặng nhẹ như nhau và khi ta đóng, mở cửa ở các vị trí khác nhau thì cửa không tự động trôi xuống (lò xo chùng) hoặc kéo lên (lò xo căng).
  *Chú ý: Nếu lò xo bị căng hoặc chùng ta cần phải cân chỉnh lại như sau:
  Cuốn lô cửa lên (trạng thái lúc mở cửa) đến khi thanh đáy được mắc vào tai hãm trên ray, ta đóng chốt li hợp lại (để lô cửa không bị quay).
  Dùng kìm răng cá sấu (loại kìm dùng để vặn ống nước) kẹp chặt vào trục cửa và giữ chặt lấy, đồng thời ta nới lỏng cả 2 bulon hình chữ U ra và ta bắt đầu quay trục cửa (bằng kìm răng cá sấu) theo chiều ngược với chiều quay của lô cuốn lúc đóng cửa (dùng trong trường hợp căng thêm lò xo) hoặc quay theo chiều cùng với chiều quay của lô cửa cuốn lúc đóng cửa (dùng cho trường hợp giảm bớt độ căng của lò xo).
  Sau đó vặn chặt 2 bulon hình chữ U lại (trong thời kì này, người thợ phải xoành xoạch giữ chặt kìm răng cá sấu để trục cửa không bị quay). Khi cả 2 bulon đã được vặn chặt lại ta tháo kìm ra (chỉ thả kìm ra khi cả 2 bulon U đã vặn chặt 100%).
  Kéo mở chốt li hợp ra và dùng tay đóng mở cửa để kiểm ra lại độ căng của lò xo. Nếu lò xo đang bị căng hoặc chùng thì ta tiếp chuyện cân chỉnh lại lò xo như vừa rồi.
  Quá trình cân chỉnh lò xo phải có tối thiểu 2 người thợ và phải làm việc vô cùng nhịp nhàng, nếu không có thể gây ra tai nạn làm hỏng cửa.

Chia sẻ trang này