Bệnh Viêm mũi dị ứng: chuẩn đoán, diễn biến và giải pháp trị bệnh

Thảo luận trong 'Clip hài hước' bắt đầu bởi tmhna, 14/1/16.

Đọc: 174

 1. tmhna Member

  sẽ được gọi là viêm xoang dị ứng hay viêm mũi xoang dị ứng. Thực ra mũi và xoang đều có niêm mạc đường hít thở trên lát và liên tiếp với nhau. Dị ứng mũi xoang là phản ứng miễn dịch đặc trưng của mũi – xoang trước sự tấn công của dị nguyên – chất lạ trong khi tiếp xúc một số đợt sau làm phản ứng dị ứng. một số dị nguyên dễ gặp:
  Đường thở: theo ko khí thở hít vào mà bụi nhà(chủ yếu là bọ chét cực kỳ nhỏ trong bụi nhà) chiếm đến 60 – 70%, tiếp đến phấn hoa, nấm mốc, lông thú, hơi khí lạ …
  • Đường ăn: ví dụ một số thức ăn, uống thông thường, hải sản …
  • Đường da: những mỹ phẩm, phấn, kem bôi mặt …
  • Viêm mũi dị ứng trong khi tiếp xúc với dị nguyên phấn hoa, mùi lạ
  vì chỉ những khi nào xác định dị nguyên gây dị ứng được gọi là dị nguyên đặc hiệu mới gọi là viêm mũi dị ứng bắt buộc các nếu có tình trạng ví dụ như viêm mũi dị ứng sẽ được xếp vào viêm mũi xoang vận mạch máu.
  [​IMG]
  Tìm hiểu phương pháp ,cách điều trị viêm xoang
  Cũng quan tâm dị ứng mũi xoang dễ có khía cạnh di truyền (bố hay mẹ mắc con cái cũng dế bị) được coi là có cơ địa dị ứng. một số người bị hen, xuyễn (điển hình của dị ứng đường hô hấp) cũng hay mắc dị ứng mũi xoang(chiếm tỷ lệ tới 40 – 50%).
  Dị ứng mũi xoang cũng phụ thuộc vào hiện tượng cơ thể: trong khi cơ thể mắc suy nhược, chức năng gan suy giảm, hoặc có những yếu tổ kích thích ví dụ khói thuốc lá(trẻ có bố, mẹ hút thuốc lá có tỷ lệ viêm mũi dị ứng cao hơn rõ rệt), có dị hình ví dụ như gai vách ngăn mũi, V.A(đặc biệt ở trẻ nhỏ đã đến tuổi đi học vẫn còn V.A to) … cũng sẽ bị mắc dị ứng mũi xoang.
  Dị ứng mũi xoang ngày càng trở nên rất thường gặp, đặc biệt với cư dân một vài đô thị rét đúc, thiếu ko khí trong lành. Nhiều nơi có khả năng đến trên 20% trong tổng dân số bị dị ứng mũi xoang, là một trong một số bệnh chính gặp gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, sinh hoạt, học tập và lao động của con người.
  • Chuẩn đoán viêm mũi dị ứng
  Chuẩn đoán dễ, dễ người bị tự chuẩn đoán được mình mắc viêm mũi xoang dị ứng. Căn cứ chứng bệnh xuất hiện từng cơn với mấy hiện trạng khá điển hình sau:
  • Ngứa mũi: là dấu hiệu báo hiệu: ngứa trong khoang mũi, cánh mũi, có thể lan xuống họng, lên mắt ra vùng má, mức độ khó chịu, rỗ rệt nhiều hay ít theo tùy từng người. Còn dài hay ngắn cũng luôn thay đổi, phụ thuộc vào thời gian tiếp xúc với dị nguyên.
  • nHắt hơi: sẽ hắt hơi từng tràng 5 – 10 đợt, ko kiềm chế được, có khi thường xuyên có ảnh hưởng váng đầu, gây ảnh hưởng nhiều tới sinh hoạt, giao tiếp, lao động.
  • Chảy nước mũi: tiếp sau cơn ngứa mũi, hắt h ơi, chảy cả hai bên, nước loãng, trong, nhiều, có khi thành từng giọt, ướt đẫm khăn tay.
  • nếu cơn nhức kéo dài hay rất hay, nước mũi trong cơ thể chuyển thành nhầy hoặc thành mũi mủ.
  • Ngạt tắc mũi: ko thật điển hình, thậm chí nhẹ, từng bên, có khi ngạt tắc mũi rõ rệt, hoàn toàn cả hai bên.
  đặc thù các biểu hiện trên xuất hiện thành từng cơn, vào thời gian tiếp xúc với dị nguyên hay có kích cơn, vào thời gian tiếp xúc với dị nguyên hay có kích thích; vào mùa chuyển đổi thời tiêt, lanh xuân, lạnh ẩm rõ rệt hơn. Ngoài cơn có khả năng hoàn toàn bình dễ, lúc đến khám chuyên khoa trường hợp không nói hiện trạng trong cơn dị ứng cũng ko phát hiện được gì cả.
  Tìm hiểu phương pháp chữa viêm họng cho bé
  • Chuẩn đoán thông sẽ ở ngăn cản khám chủ yếu dựa vào:
  một số cơn hen dị ứng với mấy hiện trạng đã nêu.
  Tiền sử bản thân có hội chứng dị ứng khác ví dụ hen – xuyễn nổi mày đay của bản thân và người trong gia đình.
  Thời gian, nơi, khía cạnh xảy ra cơn dị ứng cũng rất quan trọng
  khi nghi ngờ bắt buộc tìm mọi cách khiến cho vài xét nghiệm đặc hiệu với vài dị nguyên nghi ngờ. Việc xác định được dị nguyên đặc hiệu không chỉ cho chuẩn đoán xác định mà cho phép trị liệu triệt để bệnh lý.
  + các thể dị ứng mũi – xoang: hiện nay để dễ làm được phân biệt là 2 thể chính:
  Dị ứng mũi xoang thường xuyên hay quanh năm: hàng tuần, tháng tất cả đều có cơn dị ứng mũi xoang, rất thường gặp gặp do bụi nhà, vì nấm mốc, hoặc mang chi tiết nghề nghiệp như khiến việc tại những cơ sở có tiếp xúc, chế biến lông vũ, bông, vải sợi, xay xát ngũ cốc … hoặc có khả năng bị mắc hen – xuyễn.
  Dị ứng mũi xoang từng lần hay theo mùa. một vài cơn dị ứng chỉ xảy ra từng đợt, vào mùa nhất định(thường là đông xuân) với các dị nguyên khía cạnh bất thường ví dụ phấn hoa lạ, mỹ phẩm mới dung
  Tìm hiểu phương pháp chữa viêm mũi dị ứng
  • Diễn biến viêm mũi dị ứng
  Diễn biến của dị ứng mũi xoang thay đổi theo khía cạnh, cơ địa và công năng của từng người. có thể chỉ kéo dài ít ngày những lúc tiếp xúc với dị nguyên sau ấy khỏi hoàn toàn. lưu ý những khi lại tiếp xúc với dị nguyên ấy căn bệnh lại trở lại.
  • Với một vài trường hợp dị ứng mũi xoang thường hay, nghề nghiệp sẽ đưa tới:
  Pôlip mũi – xoang phổ biến. Tuy pôlip mũi xoang gặp trong một vài loại viêm xoang (mu, mủ nhầy …) nhưng đến nay vẫn cho dị ứng là cơ địa cơ bản đưa tới pôlip.
  Viêm đa xoang mủ: do hiện trạng phù nề, xuất tiết của niêm mạc xoang nên dị ứng mũi xoang vô cùng thường bị bội nhiễm đưa đến vài lần viêm xoang cấp hoặc kéo dài có ảnh hưởng viêm đa xoang mạn
  buộc phải quan tâm một số viêm đa xoang mạn, pôlip mũi xoang có dị ứng mũi xoang kết quả phẫu thuật thường hạn chế, thường mắc tái phát cần phải nhớ lại nói rõ với thầy thuốc biểu hiện dị ứng mũi xoang và của cơ thể chung để có quy chế giải quyết cho thích hợp
  • cách xử trí viêm mũi dị ứng
  suy giảm, tránh tiếp xúc với vài dị nguyên có ảnh hưởng hiện tượng dị ứng ví dụ
  Vệ sinh môi trường nơi sinh hoạt, làm cho việc để suy giảm các tác nhân gây bệnh lý ví dụ như bụi nhà, nấm mốc, lông gia súc (đặc biệt mèo với trẻ nhỏ em)
  Với người nghi dị ứng do bụi nhà (chiếm trên 50% những nếu dị ứng mũi xoang) phòng ko cần trải thảm, không sử dụng rèm cửa, giường để giảm lượng bụi lưu trú. Đeo khẩu trang những khi lao động đặc biệt vào đầu tuần, vài giờ đầu.
  Thận trọng, giảm tiếp xúc với hoa lạ, sơn nhà mới, … nhất là với các người có bênh hay cơ địa dị ứng ví dụ như hen xuyên, nổi mày đay …
  ko cần hút thuốc lá đặc biệt những khi có trẻ, trong phòng tránh khiến cho việc kín, có chạy điều hòa, không tiếp xúc với người nghiện thuốc lá.
  + trong lúc có cơn dị ứng mũi xoang, cần:
  giới hạn tiếp xúc với dị nguyên nghi ngờ (hoa, mỹ phẩm lạ …) – nhỏ mũi với thuốc co mạch máu để mũi luôn được thông thoáng
  Với trẻ nhỏ, người yếu buộc phải nghỉ ngơi, giữ ấm, uống Vitamin C để tăng cường đề kháng.
  + nếu cơn kéo dài này tái phát:
  – Uống một số thuốc ngăn cản dị ứng, kháng histamine ví dụ như clophenylramin: 1 tới 2 viên/ngày trước lúc đi ngủ hay sau đấy ăn no vì có ảnh hưởng buồn ngủ, Tetfast 60mg: 1 – 3 viên/ngày. có khả năng mang theo kháng viêm và vitamin C (nếu ngạt, sổ mũi nhiều)
  – trường hợp có bị mắc chứng bệnh dị ứng ví dụ hen, xuyễn … bắt buộc tích cực điều trị để giảm thiểu cơn hen tiến đến ko hen – xuyễn. Với liều pha loãng 10/000 (phần vạn) tăng dần để cơ thể thích ứng dần tiền đến chỗ không có phản ứng với dị nguyên nữa.
  giảm mẫu cảm đặc hiệu là phương pháp cơ bản và dứt điểm điều trị dị ứng mũi xoang nhưng do thời gian để cơ thể thích ứng được kéo dài từ sáu tháng đến hơn nữa với thời gian đầu cần tiêm dưới da hàng ngày sau thưa dần những ngày đến 1,2 tuần 1 lần
  buộc phải để ý một trong thời gian trị suy giảm mẫn cảm ko được dùng một số thuốc kháng histamine, corticoid, tuân thủ đúng thời gian, ko để gián đoạn.ĐDể thực hiện được tiêm chủng mẫm cảm ở các trung tâm dị ứng kháng sinh có đủ điều kiện bảo quản kháng nguyên đặc hiệu và kỹ thuật tiêm dưới da đúng
  Để khắc phục vài khó khăn trên cũng tiến hành giảm mẫn cảm với kháng nguyên đặc hiệu rỏ dưới lưỡi; dễ làm, thường thực hiện nhưng ngày nay ở Việt Nam còn trong quá trình nghiên cứu, chưa phổ cập.
  trị chung: ngẫu nhiên có hoàn cảnh, điều kiện thực thi suy giảm mẫn cảm đặc hiệu, một vài trường hợp không xác định được dị nguyên có khả năng thực hiện:
  Tại chỗ: nhỏ hay xịt mũi, khí dung với những thuốc co mạch máu và corticoid. vì bắt buộc thực hiện thường hay, corticoid nhỏ, xịt hay khí dung tất cả đều lưu lại trong cơ thể sẽ gây chảy máu dạ dày đặc biệt với các người có viêm, loét trước, gây ảnh hưởng tới chức năng thận buộc phải nên thận trọng, có theo dõi toàn bộ, có uống thuốc bảo vệ niêm mạc dà dày, chia khiến từng đợt nghỉ để cơ thể kịp thải trừ. Hiện có thuốc xịt corticoid tại chỗ (Flixonase hay Rhinocort) có vai trò như corticoid thông thường ở niêm mạc mũi xoang nhưng bị phân hủy toàn bộ những khi vào máu cần có khả năng sử dụng dài lâu mà không gây phản ứng phụ đã nêu
  Toàn thân: 2 nhóm thuốc cơ bản là:
  Corticoid do sử dụng lâu dài cần uống với liều duy trì, liều thấp bằng 1/2 tới 1/3 liều sẽ sử dụng nhưng vẫn còn theo dõi mật thiết tránh khả năng phụ xuất huyết đường tiêu hóa, suy thận loãng xương
  Kháng histamin dùng lâu dài càn lưu ý: rất nhiều loại kháng sinh histamin, nhóm H1 thường có ảnh hưởng buồn ngủ bắt buộc chỉ uống tối trước trong lúc đi ngủ, hoặc uống sau đó ăn để đỡ tác động, công dụng 2 nhóm tương đương, nhóm H2 ko làm buồn ngủ nhưng đắt hơn nhiều, công dụng 2 nhóm tương đương. những nhóm thuốc kháng histamin sử dụng lâu dài sẽ quen quen thuốc, mất công năng nếu nên báo cho thầy thuốc tên thuốc đã sử dụng để tránh mắc lờn thuốc.

Chia sẻ trang này