Biến chứng thường thấy của hội chứng viêm mũi dị ứng

Thảo luận trong 'Clip hài hước' bắt đầu bởi tmhna, 30/5/16.

Đọc: 202

 1. tmhna Member

  Mặc dù viêm mũi dị ứng tự nó ko đe dọa tới tính mạng nhưng những tổn thương do viêm mũi dị ứng có ảnh hưởng ra cũng đáng chú ý. vì liên tục bị khó thở, chảy mũi cần người bị bệnh luôn đau đầu, buồn ngủ, khó chịu, uể oải, gây ảnh hưởng tới học tập và khiến cho việc.
  Viêm mũi dị ứng dài ngày ko trị thường khiến viêm đường thở trên, viêm tai giữa vì rối loạn chức năng vòi nhĩ, viêm xoang vì tắc nghẽn một số lỗ thông tự dưng của xoang, tạo thịt dư (polyp) trong mũi làm khó thở, đau đầu...
  >>> Tìm hiểu thêm tri viem mui di ung
  Ngoài ra viêm mũi dị ứng có khả năng kèm theo những hội chứng dị ứng khác như suyễn, chàm thể tạng và có khả năng lên một vài cơn suyễn kịch phát có ảnh hưởng nguy hại đến tính mạng.
  [​IMG]
  * ngăn ngừa ngừa và khám và điều trị bệnh viêm mũi dị ứng
  Gồm 3 bước chủ yếu: Kiểm soát môi trường - hạn chế tác nhân gây dị ứng; trị liệu từ thuốc; kháng sinh trị.

  >>> Tìm hiểu thêm điều trị viêm xoang
  Kiểm soát môi trường là điều ko thường dàng thực thi, nhất là ở Đông Nam Á trong điều kiện thời tiết ẩm thấp và môi trường ô nhiễm. mặc dù vậy trường hợp lưu ý để hạn chế sự tiếp xúc với kháng nguyên thì phản ứng dị ứng mũi xoang cũng ít trầm trọng hơn. có khả năng ngăn ngừa hạn chế phần nào từ liệu pháp bịt khẩu trang, rửa mũi từ nước muối sinh lý, tắm sạch bụi trên tóc, trên da về sau ra ngoài trời. cách rửa mũi: Rửa bằng dung dịch nước muối sinh lý (2 muỗng cà phê muối trong l lít nước đun sôi để nguội) đựng trong lọ nhựa sạch. Nhỏ nước muối vào trong khoang mũi trong tư thế đầu cúi ra phía trước thấp hơn ngực, sau đó xì mũi sạch, cứ ví dụ như vậy một vài đợt cho tới trong lúc thấy sẽ chịu trong mũi. thường xuyên khiến cho vệ sinh nhà cửa, giặt chăn mền, bao gối, màn cửa mỗi tuần và phơi dưới ánh sáng mặt trời. ko cần dùng thảm và nệm ghế từ vải. ko nên nuôi chó mèo hoặc một vài vật có lông khác trong nhà. trường hợp trẻ em bị mắc dị ứng nhiều, giảm thiểu cho trẻ nhỏ chơi thú nhồi bông.

  >>> Tìm hiểu thêm bệnh viêm họng cấp

  Ðối với dị ứng nghề nghiệp, cách hữu hiệu đặc biệt hạn chế một vài tác nhân có ảnh hưởng ra dị ứng. nếu ko thể đổi nghề được buộc phải sử dụng khẩu trang, mặt nạ hoặc sử dụng các vật liệu thay thế.
  một số chất kích thích làm dị ứng ko đặc hiệu như: khói thuốc, khói xe, nước hoa, hương liệu hay vài chất nặng mùi khác phải tránh càng nhiều càng hiệu quả do nó sẽ khiến hiện tượng dị ứng nặng nề thêm.
  * điều trị bệnh viêm mũi dị ứng
  Ðiều chữa từ thuốc: gần như một số trường hợp viêm mũi dị ứng đều đáp ứng với chữa bằng thuốc. Riêng đối với thuốc phòng tắc mũi có khả năng dùng đơn độc hoặc hài hòa với Antihistamines để phòng chống nghẹt mũi. những lúc dùng thuốc có thể gây hồi hộp, lo âu, mất ngủ và quánh đàm. Dược chất phenylpropanolamine hiện diện trong rất nhiều thuốc điều trị sổ mũi ví dụ Contac, Decolgen... còn có công dụng làm biếng ăn và hiện tại ở một số nước đã cấm lưu hành trên thị trường do có nguy cơ có ảnh hưởng tai biến mạch máu não.
  Thuốc tránh khó thở dạng xịt hoặc nhỏ mũi chỉ bắt buộc dùng ngắn hạn, trong vòng 7 ngày, nếu sử dụng nhiều thường xuất hiện triệu chứng sinh lý phản hồi, nghẹt thở nặng hơn, nên gia tăng liều thuốc dùng, hậu quả là gây viêm mũi do thuốc và nghiện thuốc nhỏ mũi rất khó chữa trị.
  đề kháng cách (hay còn gọi là giải mẫn cảm đặc hiệu): dễ được áp dụng tại vài nước hiện đại. sau khi đã thử test, người bệnh được biết chính xác là dị ứng với loại kháng nguyên nào. người bị bệnh sẽ được tiêm chích chất kháng nguyên gây căn bệnh với liều tăng dần, mục đích khiến cơ thể thích ứng dần với chất đấy và ko dị ứng nữa. Tỉ lệ thành công của biện pháp này là 80% - 90% trên người bị mắc bệnh có xác định kháng nguyên gây dị ứng. Thời gian trị kéo dài từ 4-5 năm mới đạt được tốt mong muốn. những dấu hiệu chỉ bắt đầu cải thiện rõ sau 6 - 12 tháng. Giải mẫn cảm đặc hiệu có hữu hiệu đối với những loại bệnh lý vì phấn hoa, bụi nhà và lông chó mèo.

Chia sẻ trang này