Biểu hiện và phương pháp trị chứng bệnh viêm tai giữa ở trẻ nhỏ

Thảo luận trong 'Clip hài hước' bắt đầu bởi tmhna, 15/3/16.

Đọc: 200

 1. tmhna Member

  Viêm tai giữa là một bệnh lý thường gặp, đặc trưng là ở trẻ nhỏ trẻ nhỏ từ 6 tháng tới 3 tuổi. những trẻ liên tục mắc viêm mũi, viêm họng, trường hợp không chữa hoặc vệ sinh đúng phương pháp sẽ có khả năng dẫn tới viêm tai giữa, bởi do vi sinh vật gây bệnh ở đường mũi, họng thường xâm nhập lên tai giữa làm viêm nhiễm.
  >>> Tìm hiểu benh viem tai giua o tre em tại website : phongkhamtai.com
  Tai giữa có nhiệm vụ hết sức cần thiết trong cơ chế nghe của tai, nên bất đề cập sự trục trặc, tổn thương nào ở tai giữa cũng tác động đến tác dụng nghe, làm cho trẻ nghe kém hoặc điếc. bởi thế, tuy viêm tai giữa ko phải là căn bệnh nguy hại, nhưng trường hợp ko chữa trị kịp thời mà để biến chứng thì sẽ gây nguy hại đến nghe (thủng màng nhĩ, chảy mũ tai…), thậm chí tới tính mạng của con (biến chứng lên não, gây viêm não…). đặc thù viêm tai giữa cực kỳ nguy hại cho trẻ nhỏ dưới 2 tuổi vì thường gây biến chứng.
  >>> Tìm hiểu chảy máu mũi bên trái tại website : phongkhammui.com

  1. biểu hiện của căn bệnh viêm tai giữa
  Viêm tai giữa thường có biểu hiện đặc thù là chảy mủ tai và nhức phải trẻ em sẽ hay quấy khóc, đưa tay dụi hoặc cấu tai, chán ăn, nôn hoặc tiêu chảy, có thể sốt cao. trong khi ấn vào vùng tai hoặc kéo vành tai của con thì trẻ nhỏ sẽ nóng nhói, khóc thét lên. Ở trẻ lớn còn kêu nóng đầu, nghe kém. bên cạnh đó, khi nghi ngờ bé mắc viêm tai giữa, mẹ có khả năng sử dụng đèn pin để soi vào trong lỗ tai, trường hợp soi thấy màng nhĩ đỏ, không di động hoặc căng phồng, và chảy mủ…là trẻ đã bị viêm tai giữa, mẹ cần đưa trẻ em đi khám chuyên gia càng sớm càng hiệu quả.
  >>> Tìm hiểu điều trị viêm tai giữa tại website: phongkhamhong.com
  [​IMG]
  2 Xử trí ví dụ thế nào
  đông đảo số ca viêm tai giữa cấp tự khỏi ko buộc phải can thiệp chữa trị chuyên biệt. Trong những tài liệu guidelines hướng dẫn phải cho thuốc giảm nhức hơn là sử dụng đề kháng trongnhững ca nhẹ và trung bình và trong lúc chẩn đoán chưa chính xác ở trẻ 2 tuổi hoặc nhỏ hơn
  .

  vài căn bệnh nhi dưới đây phải sử dụng kháng sinh: hiện trạng kéo dài hơn 2-3 ngày; bé dưới 2 tuổi mắc viêm tai giữa cấp 2 bên, hoặc màng nhĩ phồng đỏ và nhiều dấu hiệu khác đi kèm; trẻ em có chảy tai dù ở bất cứ tuổi nào; trẻ em có nguy cơ biến chứng, ở trẻ em có hội chứng kèm theo ví dụ căn bệnh tim thận, gan phổi, suy giảm miễn dịch, xơ nang hay trẻ em sinh non.
  bắt buộc cho nhập viện những trẻ em với các trường hợp: trẻ hơn 3 tháng tuổi có viêm tai giữa cấp: trẻ hơn 3 tháng tuổi sốt bằng 38°C hay cao hơn; trẻ hơn 6 tháng tuổi sốt từ 39°C; bé có biến chứng viêm màng não, viêm xương chủm, liệt mặt; bé có tổng trạng xấu.
  Với các chuyên gia gia đình hoặc đa khoa bắt buộc chuyển viện với một số trẻ em ví dụ sau: bé có hiện trạng kéo dài và không đáp ứng với kháng sinh; trẻ em chảy tai hay thủng nhĩ không giảm sau 2-3 tuần; trẻ em bị viêm tai giữa cấp bị lại 3 đợt trong 6 tháng hoặc 4 đợt trong một năm.
  Tùy vào thể bệnh lý do thầy thuốc chuyên khoa chẩn đoán thường có liệu pháp điều trị tương thích. Đối với viêm tai giữa cấp tiết dịch luôn luôn bắt đầu từ thuốc (Kháng sinh, kháng viêm, phòng chống xuất tiết…) với thời gian ít nhất là 7-14 ngày, đôi những khi nên can thiệp thủ thuật để dẫn lưu dịch trong hòm nhĩ.
  Đối với viêm tai giữa mạn mủ chữa trị bao gồm: trị liệu nhiễm trùng tai với kháng sinh; một số thuốc kèm theo: kháng viêm, suy giảm đau suy giảm sốt; làm thuốc tai: rửa tai từ oxy già pha loãng. Rỏ tai với một số dung dịch có Corticosteroid và miễn dịch.
  Để hạn chế bệnh lý VTG cho trẻ em, người to nên giữ gìn vệ sinh mũi họng hằng ngày cho trẻ sạch dễ, hạn chế tối đa bé bị mắc viêm mũi họng. khi trẻ nôn trớ, ko bắt buộc đặt trẻ nằm đầu thấp vì chất nôn sẽ tràn vào tai giữa. những lúc gội đầu cho trẻ nhỏ, ko bắt buộc hạ thấp đầu quá, nước sẽ chảy vào tai giữa, làm viêm. nếu trẻ nhỏ bị mắc viêm mũi họng và viêm VA thì phải chữa dứt điểm, đúng cách do đấy là nguyên nhân có ảnh hưởng viêm tai giữa.
  Trong nhiều nếu, nếu viêm VA quá nặng nên tiến hành nạo VA, lúc có chỉ định của bác sĩ. những lúc nghi ngờ trẻ nhỏ bị mắc viêm tai giữa, vài bậc cha mẹ buộc phải đưa trẻ nhỏ đi khám tại chuyên khoa tai mũi họng ở một số hội chứng viện có tin cậy. Tuyệt đối không được tự ý trị cho trẻ em.
  3. chống hội chứng viêm tai giữa
  a. Cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong ít nhất 6 tháng đầu đời, sữa mẹ sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ em và hạn chế bệnh lý.
  b. thứ nhất phải giữ vệ sinh tai, mũi, họng cho bé bằng việc giữ môi trường xung quanh luôn sạch thường, luôn giữ ấm cơ thể cho trẻ nhỏ, cẩn trọng trong khi lấy ráy tai, sử dụng vài dụng cụ lấy ráy tai hợp vệ sinh và chỉ dùng một đợt.
  c. những khi gội đầu cho trẻ, ko bắt buộc hạ thấp đầu quá, nước thường chảy vào tai giữa, có ảnh hưởng viêm.
  d. trường hợp trẻ bị mắc viêm mũi họng và viêm VA thì phải chữa trị dứt điểm cho đến khi khỏi hẳn, vì đấy là yếu tố trực tiếp có ảnh hưởng viêm tai giữa ở trẻ nhỏ.
  e. nên thường hay rửa mũi cho bé bằng nước muối sinh lý để khiến cho sạch xoang mũi và cản trở ngừa vi sinh vật gây bệnh theo đường mũi họng xâm nhập lên tai giữa gây viêm nhiễm.
  f. Giữ ấm và cho trẻ em dùng mạng che hoặc khẩu trang cho bé trường hợp bắt buộc đưa trẻ em ra ngoài.
  g. Giữ trẻ giảm thiểu xa khỏi vài nơi ô nhiễm rất nhiều khói thuốc lá, bụi bẩn…
  h. có khả năng dùng tăm bông tẩm nước muối sinh lí vệ sinh tai, mũi cho trẻ nhưng sau đó buộc phải dùng tăm bông sạch thấm khô tai giảm thiểu việc tích tụ nước có ảnh hưởng viêm nhiễm.

Chia sẻ trang này