Cần tầm soát ung thư sớm để phòng tránh ung thư tốt nhất

Thảo luận trong 'Góc tâm sự' bắt đầu bởi chipmum88, 26/3/16.

Đọc: 133

 1. chipmum88 New Member

  Tầm soát ung thư sớm là các biện pháp, các thủ thuật được tiến hành trên cơ thể người bệnh nhằm phát hiện ra ung thư từ khi còn rất sớm. Từ đó, người bệnh có nhiều cơ hội điều trị khỏi hơn.  Tầm soát ung thư sớm là khả năng phát hiện ra khối u khi nó còn nhỏ, ung thư ngay khi nó chưa có biểu hiện ra bên ngoài hoặc chỉ biểu hiện với rất ít triệu chứng nghiêm trọng. Khi đó khối u còn khu trú và chưa lan rộng ra xung quanh. Chúng ta chỉ việc cắt bổ khối ung thư đi là coi như việc điều trị đã đạt thành công chừng 60%.  Vì vậy, việc tầm soát ung thư sớm có một ý nghĩa vô cùng quan trọng với người bệnh. Bạn cần được thực hiện tầm soát định kỳ theo năm. Đặc biệt bạn không nên bỏ qua nếu bạn nằm trong nhóm có nguy cơ ung thư rất caoCác biện pháp được sử dụng  Hiện có rất nhiều biện pháp tầm soát ung thư sớm tùy theo cơ quan, mức chi phí và cũng mang lại độ chính xác khác nhau. Một số chương trình tầm soát ung thư hiện này bao gồm:  Chụp X-quang nhũ ảnh tuyến vú: Sử dụng tia X-quang có cường độ thấp và bước sóng dài hơn kỹ thuật X-quang thông thường để phát hiện những khối u nhỏ ở vú hoặc những vi vôi hóa trong mô tuyến vú mà các kỹ thuật khác không phát hiện được. Đây là kỹ thuật tầm soát ung thư vú thông dụng và hữu hiệu. Thao tác chụp nhũ ảnh được thực hiện nhẹ nhàng và nhanh chóng trong vài phút, phù hợp với nhiều lứa tuổi.  Thinprep: đây là phương pháp tầm soát ung thư cổ tử cung hiện đại nhất theo công nghệ của Hoa Kỳ, thay thế giải pháp Pap Smear (phết tế bào cổ tử cung) mà các trung tâm y tế khác tại Việt Nam vẫn đang sử dụng. Khắc phục hiệu quả nhược điểm của phương pháp Pap Smear cũ, Thinprep lấy mẫu tế bào và bảo quản tế bào trước khi phân tích bằng hệ thống máy T2000 Processor hiện đại, giúp tách chiết các tế bào khỏi máu, mủ và các thành phần khác. Phương pháp này cho hình ảnh tế bào sắc nét và rõ ràng trên kính hiển vi, tạo điều kiện cho kỹ thuật viên nhận diện và xác định các tế bào tổn thương hay có dấu hiệu bất thường với hiệu quả chính xác cao.


  - Chụp X-quang phổi thường quy: chụp X-quang phổi có ý nghĩa phát hiện ra ung thư phế quản sớm. Chỉ cần khối u có kích thước chừng 1cm là đã có thể phát hiện trên phim Xquang.  Tương tự như ung thư xương có thể nhìn thấy được trên phim Xquang tại vị trí xương mà bạn thấy nghi ngờ.Chụp X-quang phổi có ý nghĩa phát hiện ra ung thư phế quản sớm  - Siêu âm gan thận: Giúp phát hiện khối ung thư tại gan và thận. Một khối ung thư tại gan và thận, nếu có xuất hiện, sẽ hiện hình trên hình ảnh siêu âm. Nó sẽ báo cho bạn biết khối ung thư nằm ở đâu và kích thước bao nhiêu.Một năm bạn nên đi siêu âm 2 lần, cách 6 tháng 1 lần.  Tương tự tầm soát ung thư gan thận, siêu âm tuyến vú, tuyến giáp, tử cung có giá trị mách bảo cho bạn bạn có nguy cơ bị ung thư hay không.- Nội soi đại trực tràng: Nội soi đại trực tràng là phương pháp dùng ống soi mềm có thể luồn sâu đầu dò vào trong tận toàn bộ đường đi của đại tràng. Đầu dò này có gắn camera siêu nhỏ có thể ghi hình và truyền tải hình ảnh ra ngoài màn hình ti vi.  Đây là một biện pháp nhạy nhưng lại rất mệt và không thể tiến hành cho người yếu.Tương tự như Tầm soát ung thư dạ dày, đại tràng có thể được tiến hành nếu như bạn có nghi ngờ ung thư dạ dày. Nội soi không nên tiến hành kiểm tra định kỳ mà chỉ được tiến hành khi bạn thấy nghi ngờ ở đường tiêu hóa.- Xét nghiệm máu tìm chất chỉ điểm: Mỗi một khối ung thư sẽ có một chất chỉ điểm riêng. Khi bạn nghi ngờ mình bị khối u ở cơ quan nào thì bác sỹ sẽ lấy máu xét nghiệm ở cánh tay, và thực hiện xét nghiệm tìm chất đó.

  Có thể lấy ví dụ như ung thư gan thì chất chỉ điểm là AFP, ung thư tuyến tiền liệt thì chất chỉ điểm là PSA, ung thư vú, ung thư phổi thì chất chỉ điểm là CEA, ung thư đại trực tràng thì chất chỉ điểm là CA19-9, ung thư buồng trứng thì chất chỉ điểm là CA125...  Xét nghiệm này dễ thực hiện nhưng giá thành đắt nên chỉ được tiến hành khi bạn có triệu chứng nghi ngờ.Một số xét nghiệm dễ làm khác có giá trị chẩn đoán cao là chụp CT, MRI. Nhưng những xét nghiệm này chỉ tiến hành làm khi bạn có chỉ định phẫu thuật giúp người bác sỹ phẫu thuật có thể biết chính xác kích thước khối ung thư và vị trí nó ở đâu.


  Với quy trình thăm khám và tầm soát ung thư vòm họng chuyên nghiệp, chất lượng cao, Bệnh viện Hồng Ngọc mang đến nhiều gói tầm soát ung thư linh hoạt, chi phí hợp lý và đáp ứng được nhu cầu của từng đối tượng. Đến với Bệnh viện Hồng Ngọc, bạn sẽ được các bác sĩ đầu ngành trực tiếp thăm khám, tư vấn và làm những xét nghiệm hiện đại, giúp phát hiện và chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh.

Chia sẻ trang này