Cẩn trọng hơn khi mua sắm hàng tiêu dùng

Thảo luận trong 'Góc thư giãn' bắt đầu bởi thyvo, 9/12/15.

Đọc: 250

 1. thyvo Member

  Vào thời điểm này, tại TP Hồ Chí Minh, nhiều mặt hàng thiết yếu phục vụ đời sống dân sinh như: thực phẩm chế biến, quần áo, giày dép, mũ bảo hiểm, mỹ phẩm, rượu bia… là hàng nhập lậu, kém chất lượng, hàng giả nhãn hiệu, đã có dấu hiệu sẵn sàng để canh chờ tung ra khi nhu cầu mua sắm Tết của người tiêu dùng tăng cao.

  Chỉ trong một tuần (từ ngày 28-10 đến 4-11-2015), qua kiểm tra 325 vụ, Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) TP Hồ Chí Minh đã phát hiện 231 vụ vi phạm, van chuyen hang di duc trong đó phát hiện 23 vụ hàng cấm, 61 vụ hàng nhập lậu, 15 vụ hàng giả và vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, bảy vụ về an toàn vệ sinh thực phẩm. Mới xử lý 130 vụ, nhưng Chi cục QLTT thành phố đã thu hơn 1,2 tỷ đồng tiền phạt hành chính; riêng hàng giả, hàng cấm phải tiêu hủy tương đương bốn tỷ đồng.

  Hàng hóa bị thu giữ chủ yếu là thuốc lá, đường cát, đồ chơi, quần áo, mỹ phẩm, nấm linh chi và cả thực phẩm chức năng. Cụ thể, lực lượng QLTT kiểm tra 15 cửa hàng thì có đến tám cửa hàng buôn bán 4.254 đơn vị mỹ phẩm nhập lậu như kem dưỡng da, kem thoa mặt, kem tẩy da. Một công ty ở huyện Bình Chánh sản xuất sữa rửa mặt chiết xuất từ bùn khoáng, nhưng không công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm trước khi đưa sản phẩm ra lưu thông trên thị trường.

  Thực phẩm chức năng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng, nhưng khi kiểm tra tám cửa hàng, nhà thuốc, thì đã có bảy đơn vị kinh doanh thực phẩm chức năng do Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) sản xuất, được nhập lậu. Một cán bộ QLTT trực tiếp kiểm tra và xử lý các cửa hàng bán thực phẩm chức năng vi phạm, cho biết, thực phẩm chức năng nhập lậu khó mà bảo đảm được chất lượng như bao bì sản phẩm đã công bố, nhất là khi chưa được kiểm định.

  Chỉ có một tuần mà hàng gian, hàng giả bị phát hiện, xử lý đã như vậy, nếu người tiêu không không tỉnh táo để nhận biết hàng thật, gửi hàng từ đức về việt nam hàng giả thì rất dễ “dính bẫy” của những kẻ buôn bán không có lương tâm. Những mặt hàng tiêu dùng như giày dép, quần áo, mũ bảo hiểm bị làm giả, nhái nhãn hiệu xuất hiện ngày càng nhiều, làm cho doanh nhiệp và người tiêu dùng thiệt đơn, thiệt kép.

  Đơn cử, vào cuối tháng 10-2015, Chi cục QLTT và lực lượng công an TP Hồ Chí Minh kiểm tra ba cơ sở tại quận 6, 8 và 12, làm giả Nón Sơn với số lượng lớn. Tại cơ sở sản xuất mũ bảo hiểm Trí Liễu (242/29 An Dương Vương, quận 6), phát hiện hơn 1.500 chiếc mũ bảo hiểm giả nhãn hiệu Nón Sơn, một thương hiệu đã được đăng ký độc quyền sở hữu công nghiệp về kiểu dáng và chất lượng của Công ty TNHH Thời trang Nón Sơn. Tại cơ sở Tấn Lộc (60/1 An Dương Vương, quận 8), hơn 1.500 chiếc mũ bảo hiểm giả Nón Sơn đã bị thu giữ. Cơ sở Như Ý (56 Đông Thuận Hưng, quận 12), hơn 1.000 chiếc mũ bảo hiểm nhái kiểu dáng giống hệt Nón Sơn cũng đã bị thu giữ.

  Theo kết quả kiểm nghiệm của Viện Khoa học sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ), mũ bảo hiểm của cơ sở Tấn Lộc, Trí Liễu và Như Ý thể hiện sự xâm phạm bản quyền đối với kiểu dáng công nghiệp “Mũ bảo hiểm” đang được pháp luật bảo hộ cho Công ty TNHH Thời trang Nón Sơn.

  Trước khi các cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý, hàng nhập khẩu đức các chuyên gia và nhà sản xuất khuyên khách hàng cần người tiêu dùng thông minh trước “ma trận” của các loại hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng trên thị trường. Giám đốc điều hành Công ty TNHH Thời trang Nón Sơn Nguyễn Ngọc Tý cho biết, gần đây, nhiều khách hàng mất tiền oan khi mua nhầm phải Nón Sơn giả vì chúng xuất hiện khá nhiều trên thị trường. Để mua Nón Sơn chính hãng, ngoài mua hàng ở cửa hàng, đại lý của công ty để có thêm quyền lợi từ chương trình hậu mãi và bảo hành, khách hàng cần nhận diện qua tem chống giả; trên các phụ kiện đi kèm như quai đeo, móc khóa, ốc vít… đều có in chìm rõ nét lô-gô của công ty.

  Giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu mỹ phẩm Lan Hồng (quận Tân Bình) Mai Đức Phú chia sẻ, thị trường mỹ phẩm hiện nay muôn hình vạn trạng về chất lượng, nguồn gốc, giá cả. Không ít loại mỹ phẩm đắt tiền như nước hoa, son, dưỡng chất làm trắng da thuộc “hàng đức xách tay” bị hết hạn sử dụng, thậm chí là hàng giả. Mỹ phẩm là thứ không chỉ làm hao tiền của người tiêu dùng, mà còn có thể gây hại cho sức khỏe nếu chúng ta mua nhầm phải hàng dởm. Để không bị thiệt hại khi mua mỹ phẩm, cách tốt nhất là từ chối xài hàng không rõ nguồn gốc, hàng có giá thấp hơn thị trường (vì nguy cơ kém chất lượng hoặc giả cao), chọn mua ở những cửa hàng của nhà sản xuất hoặc đại lý được nhượng quyền kinh doanh.

  Ông Nguyễn Viết Hồng, Tổng Thư ký Hội Bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng TP Hồ Chí Minh, cho rằng, trong các vụ khiếu nại về chất lượng hàng hóa mà người tiêu dùng nhờ hội can thiệp để đòi quyền lợi, đa số khách hàng đều thừa nhận có “sơ suất” trong khi mua hàng. Để không nhầm lẫn tai hại khi đi mua hàng hóa, nhất là những mặt hàng đắt tiền, người tiêu dùng nên bỏ chút ít thời gian để tìm hiểu sâu hơn về nguồn gốc của món hàng in trên tem nhãn. Ngoài ra, người tiêu dùng cần yêu cầu người bán hàng cam kết về chất lượng của món hàng, chế độ bảo hành, quy đổi khi sản phẩm có sự cố… để quyền lợi của mình không vượt khỏi tầm tay…

Chia sẻ trang này