Game online phương Tây – “Kép phụ” tại làng game Việt

Thảo luận trong 'Game online' bắt đầu bởi blaysku, 1/7/15.

Đọc: 110

 1. blaysku Trùm

  Trong thời gian qua, hàng loạt những tựa game đến từ đất nước tỷ dân, từ game mobile, webgame cho tới game online client đều đã thu hút được sự chú ý của đông đảo bộ phận game thủ Việt.

  Dĩ nhiên, những cái tên được đề cập ở trên đây đều có một điểm chung: Tất cả đều là những tựa game nhập vai mang bối cảnh kiếm hiệp, tiên hiệp đậm chất phương Đông.

  [​IMG]

  Trong rất nhiều bài viết trước đây, tôi đã từng đề cập tới sở thích của bột bộ phận rất lớn người chơi game online tại Việt Nam hiện nay. Với sự du nhập không gì ngăn cản của những bộ truyện tranh, những bộ tiểu thuyết võ hiệp, giới trẻ Việt trước tới nay đã vô tình đắm chìm trong những câu chuyện giang hồ, về những kiếm khách đa tình, những chiêu thức đẹp từ cái tên đến hình ảnh: Bạo Vũ Lê Hoa, Kình Hàn Nhất Phách, v.v…

  Những game thủ 8x hay 9x đời đầu chắc hẳn sẽ không thể quên được cảm giác ra hàng băng đĩa thuê một lúc cả chục tập phim, và rồi ngồi túm tụm lại để thưởng thức những bộ “chưởng Tàu” xem mãi không biết chán. Tất cả những điều đó đã hình thành nên phần nào sở thích đối với game online của cộng đồng game thủ Việt Nam.

  Làng game bị ảnh hưởng từ xu hướng

  Dù sao, con người cũng dễ tiếp nhận những thứ quen thuộc hơn, nhất là khi kiếm hiệp và tiên hiệp đã trở thành một phần trong văn hóa Á Đông nói chung.

  [​IMG]

  Tuy nhiên, sở thích này lại vô tình trở thành con dao hai lưỡi đối với thị trường game online Việt Nam. Tính sơ sơ, làng game Việt đã trở thành điểm đến của không ít những tựa game online mang bản sắc, cốt truyện và bối cảnh phương Tây: Cabal Online, MU Online, Granado Espada, Atlantica Online, Flyff… Thế nhưng, sự thật hiển nhiên là những tựa game như vậy không bao giờ có được thành công như những game kiếm hiệp cùng thể loại.

  Đó là nói giảm nói tránh. Nhìn lại lịch sử làng game online trong nước, ngoài Cabal Online là sản phẩm mang tính phá cách, và MU Online với danh hiệu kẻ khai phá thị trường, thì những tựa game bối cảnh châu Âu thường rất ít khi thành công, chứ đừng nói đến chuyện so sánh được với những MMORPG kiếm hiệp đến từ Trung Quốc.

  Chúng ta có cần game phương Tây?

  Đối tượng được đề cập đến ở đây là những game online bối cảnh phương Tây, hay chí ít là những tựa game với bối cảnh không liên quan gì tới những cốt truyện kiếm hiệp hay tiên hiệp phương Đông.

  Với những game thủ đam mê cảm giác phiêu lưu trong những tựa game mang bối cảnh phương Tây, với những kiếm sĩ giàu kinh nghiệm và những pháp sư cao tay ấn phải làm gì? Họ có hai lựa chọn: Một là “tây tiến” tìm đến những server nước ngoài , nơi họ có thể tung hoành trong thế giới của Aion, Tera, C9, Vindictus…

  [​IMG]

  Trong khi đó, những game thủ không có điều kiện (đường truyền không ổn định, cấu hình máy tính yếu) thì chấp nhận ở lại những server private của những game đình đám một thời, hoặc tìm đến những MMO mới ra mắt trong thời gian gần đây.

  Tuy nhiên một sự thật đáng buồn là, những tựa game bối cảnh phương Tây đều có được những phản ứng vô cùng tích cực từ cộng đồng, nhưng nếu so sánh về danh tiếng, thì cả hai đều bị những MMORPG kiếm hiệp, tiên hiệp đứng “khuất bóng”. Cộng đồng trong hai tựa game này cũng khó có thể so sánh được với những game kiếm hiệp kia.

  Game nhập vai: Kiếm hiệp là nhất!

  Nếu như trước đây, lý do của việc những game bối cảnh phương Tây ít về Việt Nam là do các NPH đôi khi gặp khó khăn trong quá trình đàm phán và số tiền bỏ ra để đưa những game đó về nước là không hề nhỏ. Đó là thời kỳ game bối cảnh phương Tây đặc sắc phần lớn đều do các nhà sản xuất Hàn Quốc phát triển.

  Còn ở thời điểm hiện tại? Chúng ta có thể kể tới hàng tá những tựa game phong cách Tây Âu đồ họa đặc sắc với lối chơi cuốn hút đến từ Trung Quốc như Hắc Kim, Băng Hỏa Kỷ Nguyên, Chư Thần Thế Kỷ, Mạt Nhật Chi Quang… Việc đàm phán mua những tựa game tương tự đối với các nhà phát hành Việt Nam đã không còn quá khó khăn như trước đây.

  [​IMG]

  Thế nhưng, hãy xét tới sức hút của những game online với bối cảnh kiếm hiệp, tiên hiệp. Vì tồn tại quá lâu tại làng game Việt, nên phần nào chúng cũng sở hữu sức hút mãnh liệt hơn nhiều so với những game nhập vai khác tại nước ta. Vô hình chung, khi có một sản phẩm mới ra mắt, cộng đồng thường đổ xô thử nghiệm theo kiểu thưởng thức một món ăn mới lạ.

  Sau khi không nhận thấy game hợp với bản thân, họ sẽ quay ngoắt 180 độ và trở về với những món ăn quen thuộc.

  Hướng đi khác

  Game bối cảnh phương Tây không bắt buộc cứ phải là một game nhập vai để có thể thành công tại làng game Việt. Chúng có thể là game bắn súng, game thể thao, game casual, chiến thuật, v.v…

  [​IMG]

  Ở thời điểm nửa năm trước đây, có thể khẳng định tựa game phương Tây thành công nhất tại Việt Nam chính là Liên Minh Huyền Thoại, khi đây là tựa game có doanh thu đáng nể nhất làng game Việt. Tuy nhiên trong thời gian qua, số lượng người chơi Liên Minh Huyền Thoại đã có phần giảm sút vì nhiều lý do, mà trong số đó phải kể tới hack disconnect, vấn nạn chưa có cách giải quyết tận gốc trong thời gian qua.

  Chính vì thế, nếu các NPH Việt Nam có được tầm nhìn cũng như dám đầu tư vào những thị trường mới bùng nổ thời gian gần đây, thì những game online phương Tây vẫn sẽ còn đất sống tại thị trường Việt Nam, chứ không đến mức bi đát như nhiều game nhập vai trong quá khứ.

  Nguồn: Genk.vn - Game online

  Chuyên mục Game online:

Chia sẻ trang này