Hội chứng viêm tai giữa thanh dịch ở trẻ nhỏ có tình trạng gì

Thảo luận trong 'Clip hài hước' bắt đầu bởi tmhna, 22/4/16.

Đọc: 558

 1. tmhna Member

  bệnh lý viêm tai giữa ứ dịch là chứng bệnh hay gặp và là lí do hàng đầu có ảnh hưởng điếc ở trẻ em trường hợp ko được trị kịp thời. ví dụ như chúng ta đã tìm hiểu, có những yếu tố nguy cơ làm căn bệnh. Vậy, căn bệnh viêm tai giữa ứ dịch ở trẻ nhỏ đã có nhiều dấu hiệu gì? Hôm nay, ban biên tập bệnh lý viện An Việt dễ chia sẻ thông tin về một số biểu hiện nhận biết của hội chứng.
  ---->>>>Tìm hiểu viêm xoang hàm tại website : phongkhammui.com
  * hiện trạng của bệnh lý viêm tai giữa ứ dịch ở trẻ
  Viêm tai giữa ứ dịch là một hội chứng đa hình thái, có khả năng có nhiều dạng lâm sàng khác nhau:
  [​IMG]
  – rất hay gặp nhất, viêm tai giữa ứ dịch chỉ triệu chứng bằng nghe kém, không có những hiện trạng khác về chứng bệnh học tai. bởi thế, chứng bệnh sẽ tiềm tàng và bị bỏ qua trong nhiều tháng, nhiều năm. Viêm tai giữa ứ dịch là nguyên nhân phổ biến nhất gây giảm sức nghe ở trẻ em.
  >>> Tìm hiểu bệnh ù tai tại website : phongkhamtai.com

  – Trái lại ở người lớn, hay gặp đặc biệt mắc một bên. Mức độ giảm thính lực cực kỳ thay đổi, trung bình khoảng 28dB ở tần số tiếng kể. nếu sự giảm thính lực 30dB hoặc hơn ở cả hai tai có thể có ảnh hưởng ra những hậu quả đáng lo ngại về sự phát triển tiếng kể, về việc học tập ở trường của trẻ em, thì sự giảm thính lực hai tai khoảng 20 dB hoặc sự suy giảm một bên không làm ra một hậu quả đáng chú ý nào. bởi thế, một số nếu này không cần phải có buộc phải chữa nhưng buộc phải được theo dõi tới những khi nhĩ lượng trở về bình dễ.
  – Viêm tai giữa ứ dịch có thể khiến cho nặng lên, điếc tiếp nhận có bằng trước và việc phát hiện bệnh lý cần được khiến một cách có hệ thống trong thăm khám thính lực của trẻ điếc.
  – Có khoảng 5-20% số bé bị mắc viêm tai giữa ứ dịch, nam gặp nhiều hơn nữ.
  – Trong dạng tiềm tàng vài dấu hiệu khác hiếm gặp:
  + Cảm giác đầy tai, ít gặp và chỉ thấy ở người lớn.
  + vài người bệnh phàn nàn có cảm giác dịch chuyển chỗ trong tai, hoặc sự chuyển đổi về mức độ điếc theo vị trí của đầu. bệnh nhân thường nghe rõ hơn lúc nằm nghiêng sang bên tai lành.
  + Trong những ca, có thể có chóng mặt.
  + nóng tai là biểu hiện hiếm gặp và sẽ thấy trong hoặc ngay sau công đoạn viêm cấp. Viêm tai giữa ứ dịch có khả năng khiến cho nền cho các lần bội nhiễm tai bị lại khiến cho người ta nghĩ rằng ấy là viêm tai giữa cấp tái phát thông dễ. Ngoài các lần viêm cấp, bệnh có tính chất tiềm tàng. Điều ấy kể lên rằng, trước tất một số viêm tai giữa cấp tái phát phải phải thăm khám tỉ mỉ màng nhĩ, nhĩ lượng trong một thời gian dài sau viêm tai giữa cấp. Việc phát hiện ra viêm tai giữa ứ dịch, cho phép được các bác sĩ chỉ định trị, dễ giảm thiểu được các viêm tai giữa cấp tái phát này.
  ---->>>>Tìm hiểu cách chữa viêm xoang tại website : taimuihong.phongkhamnhanai.vn
  Tóm lại, hai hiện tượng lâm sàng cơ bản để phụ huynh cho bé đi khám sớm là: nghe kém, nhiễm trùng tái phát ở tai giữa.
  * đặc điểm dịch tễ học viêm tai giữa ứ dịch ở trẻ em
  lúc thăm khám cho bệnh nhân, bác sỹ Tai Mũi Họng tiến hành soi tai, phát hiện một số dấu hiệu thực thể sau:
  – Thăm khám chủ yếu để chẩn đoán viêm tai giữa ứ dịch là soi tai. Để cải thiện tác dụng thăm khám bắt nên dùng kính hiển vi phẫu thuật, nội soi tai hoặc với lúp đơn giản. Soi tai có bơm hơi cho phép quan sát sự di động của màng nhĩ. Màng nhĩ luôn không bình thường trong viêm tai giữa ứ dịch.
  a. vài dạng sẽ gặp
  – Trong toàn bộ ca, màng nhĩ trở nên , dầy hơn, mất bóng khiến bệnh nhân có cảm giác hơi đầy.
  – Luôn thấy cấc mạch giãn ở vùng rìa màng nhĩ.
  – Hiếm gặp hơn (chỉ gặp ở người lớn) màng nhĩ còn giữ độ trong của nó và tùy bản chất của dịch ứ trong tai giữa, người ta có khả năng nhận thấy:
  + Hoặc mức dịch với bóng khí, đặc biệt ở phần tư trước trên những lúc dịch là thanh dịch.
  + Hoặc là vài vết vàng hay gặp ở phần tư sau trên trong lúc dịch đó rất keo.
  – trong khi mới tràn dịch, thường gặp nhất ở trẻ, màng nhĩ phồng. Trái lại trường hợp tràn dịch tồn tại trong một thời gian dài hoặc tái phát nhiều đợt, màng nhĩ mỏng, teo, bị mắc co kéo sẽ ở phần sau. Co kéo màng nhĩ này dễ mang theo một dạng u hạt ở phần tư sau trên.
  – Xẹp hòm nhĩ dường như là một biến chứng của rối loạn chức năng vòi nhĩ kéo dài.
  – nếu còn nghi ngờ, soi tai có bơm hơi có thể hỗ trợ cho chẩn đoán những khi thấy màng nhĩ không di động hoặc kém di động.
  b, Màng nhĩ xanh vô căn
  Một dạng khác vô cùng hiếm gặp sẽ thấy ở người lớn đấy là màng nhĩ xanh vô căn. Ở đây, màu xanh của màng nhĩ chẳng phải vì sự có mặt của máu trong dịch tai giữa mà vì sự tồn tại của dịch keo màu nâu nhạt phối hợp với một hoặc nhiều u hạt cholesterol trong hòm tai và xương chũm. một vài u hạt cholesterol này tương ứng với các cặn lắng của những tinh thể cholesterol ở dưới niêm mạc cũng như một vài cặn lắng vi thể của sắt. các tinh thể này mắc bao bọc bởi phản ứng viêm, dạng phản ứng với dị vật của những đại thực bào và vài tế bào khổng lồ.
  Viêm tai giữa ứ dịch ở bé trường hợp không được chữa, có thể sẽ làm nhiều di chứng trầm trọng, làm cho suy giảm sức nghe, gây ảnh hưởng đến sự sinh ra ngôn ngữ, giao tiếp, học tập của trẻ em. bởi thế, phụ huynh bắt buộc quan sát, chăm sóc trẻ nhỏ cẩn thận nhằm phát hiện sớm hội chứng.

Chia sẻ trang này