Kỷ Niệm Liên tiếp bị dính buồng tử cung có chữa được không

Thảo luận trong 'Góc tâm sự' bắt đầu bởi phunapro, 31/8/16.

Đọc: 260

 1. phunapro Member

  Hai lần liên tiếp bị sẩy thai sớm không rõ nguyên do, chị Loan Quang Ninh ở Thị xã HA Noi quyết định đi khám cắt bỏ tử cung có quan hệ được không cho vững chắc. Theo lời kể của chị thì hai vợ chồng chị đã trót ăn trái cấm từ ngày còn là sinh viên. Đúng vào đợt làm khóa luận tốt nghiệp, mải lo chuyện bài vở chị không để ý đến chu kỳ con gái của mình. Cho đến khi thấy người có những biểu đạt lạ, chị mới phát hiện có thai phải đi giải quyết hậu quả.
  [​IMG]
  Từ đó, anh chị cũng chú ý hơn và cố giữ gìn cho đến lúc cưới. Thế nhưng, lấy nhau được hơn 1 năm mà chị liên tiếp hai lần sẩy thai dù đã giữ giàng rất cẩn thận. Đi khám chị được các bác sĩ kết luận là dính lòng tử cung, khi thai về ổ không thể bám vào tử cung được dẫn đến sảy thai sớm. Dính lòng tử cung không ảnh hưởng gì đến việc trứng thụ tinh thành thử chị vẫn thụ thai thường ngày nhưng do không bám được vào tử cung nên việc giữ thai hết sức khó.

  Chị Loan Quang Ninh chỉ là trường hợp các bệnh thường gặp về tử cung điển hình gặp phải tai biến sau nạo phá thai. Mỗi ngày vẫn có hàng trăm nữ giới trẻ nạo phá thai mà không quan hoài việc làm đó ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe, nhất là khả năng sản xuất của mình.

  Dính buồng tử cung: biến chứng không thể coi thường

  Tư tưởng của giới trẻ hiện nay đang rất chủ quan cho rằng nạo phá thai chỉ là thủ thuật nhẹ nhõm hay biện pháp kế hoạch hóa gia đình, không mấy ảnh hưởng sức khỏe. Tuy nhiên, thực tại không hoàn toàn như vậy, phải khẳng định rằng nạo phá thai có thể để lại nhiều hậu quả nặng nề, có thể cướp đi thiên chức làm mẹ của rất nhiều chị em nếu ca phá thai không được thực hiện an toàn.

  Dính buồng tử cung là một biến chứng sản khoa thường gặp sau nạo hút thai. Vị trí dính lòng tử cung có thể trọng tâm đáy tử cung, ở hai bên hay vùng eo tử cung.

  Việc nạo thai tác động trực tiếp vào buồng tử cung làm thương tổn tử cung, nhất là phần đáy tử cung, làm cho tử cung phía trước và phía sau dính vào nhau. Thủ thuật nạo thai càng sâu làm lớp đáy nội mạc tử cung càng mòn làm mất khả năng tái hiện nội mạc tử cung gây dính lòng tử cung.

  Điều đáng lo ngại là dính lòng tử cung không xảy ra ngay lập tức sau khi nạo phá thai mà diến biến từ từ, không có diễn tả gì ngoài kinh ít hoặc vô kinh khiến chị em lầm lẫn bị rối loạn kinh nguyệt nên dùng thuốc nội tiết để điều chỉnh.

  nữ giới bị dính lòng tử cung sau nạo phá thai vẫn có thể có thai thiên nhiên, nhưng do không còn lớp đáy để tạo thành lớp chức năng, niêm mạc tử cung chẳng thể dày lên được để chuẩn bị cho phôi thai làm tổ nên người bệnh rất khó có thai hoặc thai không phát triển. bởi thế, rất nhiều trường hợp thai tự sẩy do chẳng thể bám được vào tử cung. Nếu dính nặng, khả năng có thai rất thấp hơn trong khi tỉ lệ sẩy thai cao hơn nhiều. Đặc biệt nạo phá thai ở tuổi vị thành niên biến chứng sau này còn nặng nề hơn rất nhiều.

  Như trường hợp chị Loan Quang Ninh, bị sẩy thai 2 lần mới biết mình bị dính lòng tử cung. Hậu quả là chị phải đối diện với nguy cơ vô sinh rất cao.

  Việc điều trị dính lòng tử cung không quá khó, chỉ cần tách phần bị dính, song song dùng thuốc nội tiết giúp niêm mạc mọc dày lại. Sau một thời kì, niêm mạc tử cung từ những nơi không dính sẽ lan ra, phủ kín mặt trong tử cung.

  Tuy nhiên, kết quả điều trị phụ thuộc vào diện tích tử cung bị dính. Diện tích này càng nhỏ thì việc điều trị càng nhanh có kết quả.

Chia sẻ trang này