Một vài biến chứng trầm trọng của viêm xoang bạn phải biết

Thảo luận trong 'Clip hài hước' bắt đầu bởi tmhna, 18/4/16.

Đọc: 260

 1. tmhna Member

  vì mắt ở sát, dọc theo các xoang, lại chỉ được phân phương pháp bởi thành xương mỏng, với xoang sàng thành xương vô cùng mỏng được gọi là xương giấy, mắt lại có ống nước mắt thông xuống mũi, chạy sát vào xoang bắt buộc các viêm xoang cực kỳ sẽ đưa đến biến chứng ở mắt. Để dễ làm có thể chia một vài biến chứng ở mắt vì viêm xoang làm cho 3 loại:
  ---->>>>Tìm hiểu cách trị viêm xoang tại website : phongkhammui.com
  [​IMG]
  – Tổn thương ở phần trước mắt
  rất thường gặp nhất là viêm kết mạc: mắt đỏ, có dử mắt, cay, chảy nước mắt – với trẻ em đa phần xảy ra và mất đi theo vài lần viêm xoang cũng có khả năng đưa đến viêm kết mặc với mờ mắt.
  Viêm túi lệ, viêm bờ mi: cũng hay gặp với cục dử ở khóe trong mắt, sinh ra nhanh đặc biệt về sau ngủ dậy, dử mắt dọc theo bờ mi làm mắt luôn kèm nhèm, ướt, dính, nước mắt sẽ chảy giàn dụa, ngược lại trường hợp viêm làm tắc ống nước mắt thường làm khô mắt, gây ảnh hưởng tới nhìn.
  ---->>>>Tìm hiểu cách chữa viêm mũi dị ứng tại website : phongkhammui.com
  – Viêm tấy mủ: gặp ở trẻ nhỏ vì viêm xoang sàng cấp mủ do vách xương sàng cực kỳ mỏng (xương giấy) cần mủ ở xoang sàng có ảnh hưởng viêm tấy, phù nề mi mắt khiến khó mở mắt, mi mọng tím, ấn nóng.
  – Rò rỉ mi mắt: chỉ gặp ở trẻ, có thể ở bé dưới 1 năm tuổi, mủ từ xoang sàng phá vỡ vách xương thành túi mủ dưới da vùng khóe mắt trong sau vỡ thành lỗ rò ra ngoài ở mi trên hoặc mi dưới. Viêm xoang hàm cấp ở hài nhi hay đúng hơn là cốt tủy viêm xương hàm trên gây lỗ rò ở mi dưới vùng má. vài lỗ rò không chỉ tác động tới thẩm mỹ do tạo thành sẹo mà còn tác động rõ đến mắt do mi mắt bị sẹo co kéo khiến cho không khép được mắt kín, ngay cả khi ngủ, dài ngày gây khô mắt, sẹo kết mạc gây ảnh hưởng nhiều tới sức nhìn.
  >>> Tìm hiểu viêm mũi cấp tại website : phongkhammui.com`
  – Tổn thương trong ổ mắt: tuy là vài biến chứng ít gặp nhưng cực kỳ dễ đưa tới hỏng, mất vì buộc phải khoét bỏ ổ mắt bị viêm tấy mủ.
  Với bé, chủ yếu là trẻ em dưới 2 – 3 tuổi, tuy cũng gặp ở trẻ em lớn hơn vì viêm tấy mủ xoang sàng, phá vỡ vách xương giấy làm cho mủ rò ra vào trong ổ mắt làm nhức nóng mắt rõ rệt, mắt bị mắc lồi ra ngoài, cả mi trên, mi dưới tất cả đều sưng nề, mở mắt khó, liếc mắt mắc hạn chế, sức nhìn giảm đi nhanh đưa đến mất khả năng nhìn.
  Với người to chủ yếu là vì viêm xoang trán tấy mủ, phổ biến sau chấn thương, tắc ống thông trán – mũi. Mủ ứ đọng trong xoang trán có thể phá vỡ thành dưới xoang vào ổ mắt hoặc bên ngoài ổ mắt cũng gây một số tình trạng ví dụ trên.
  vì vài viêm tấy mủ trong ổ mắt gây ảnh hưởng trầm trọng nên nên nhập viện, phối hợp trị liệu tích cực nội khoa và ngoại khoa, giữa Tai Mũi Họng và Mắt. để ý phát hiện sớm, coi là cấp cứu do nếu để muộn có khả năng không cứu được mắt bị viêm mủ nặng.
  – Viêm thần kinh mắt còn gọi là viêm thị thần kinh hậu nhãn cầu là một biến chứng buộc phải được đặc biệt lưu ý vì có thể làm mù, khó chuẩn đoán vì các hiện tượng ít và không rõ ràng.
  Người bị dễ mắc mờ mắt đột ngột, có thể một bên hoặc cả hai bên (tối vẫn nhìn bình sẽ, sáng dậy thấy nhìn mờ, ko rõ) mức độ mờ tùy từng người nhưng có đặc điểm mờ mắt ngày càng tăng, sau một thời gian (có thể chỉ các ngày) sức nhìn suy giảm hoặc mất hẳn. Ngoài mờ mắt đa phần không có biểu hiện gì: ko nhức mắt, ko có biểu hiện ruồi bay (các vật đen di chuyển ở mắt), không có ám điểm (vùng đen không nhìn rõ), ko lồi mắt, hoa mắt, … những triệu chứng viêm xoang cũng ko rõ: ko sốt, đau nhức vùng xoang hay ngạt khó thở tăng – hay gặp ở người bị mắc viêm xoang mạn với dấu hiệu hay khịt khặc mũi, có mũi nhầy, mủ chảy xuống họng, có thể có nóng đầu âm ỉ vùng gáy hoặc đôi những khi có hiện trạng nhìn mờ từng trong khi.
  Biến chứng rất thường gặp ở vài nếu viêm xoang sau mạn ko rõ rang, ko nặng, có khi ko được biết tới, ít gặp ở người bị viêm xoang cấp hay lần cấp với sốt, đau, chảy mủ đặc nhiều hay các viêm xoang mạn có pôlip rõ. Ngay khi chụp Xquang, đề cập cả phim cắt lớp vi tính cũng chỉ cho thấy cả tổn thương ở xoang, chủ yếu là xoang sàng sau nhẹ như dày viêm mạc, có dịch, …
  bởi thế, việc chuẩn đoán đòi hỏi có sự phối hợp tốt giữa thầy thuốc mắt (bệnh nhân thường tới khám mắt là chính) và thầy thuốc Tai Mũi Họng.
  một số nếu viêm thần kình mắt do viêm xoang sau trường hợp được phẫu thuật (đơn giản chỉ mở, nạo xoang sàng sau) sẽ đưa tới kết quả khả quan, sức nhìn có khả năng hồi phục hoàn toàn.
  cần nhớ chỉ phẫu thuật xoang khi xác định ko có những căn bệnh có ảnh hưởng mờ mắt như: thiên đầu thống, thủy tinh thể, xuất huyết vọng mạc …
  lúc mờ mắt buộc phải tới khám xác định ngay vì trường hợp sau xảy ra mờ mắt hàng tháng sẽ đưa tới thoái hóa thần kinh mắt, kết quả phẫu thuật dễ vô cùng tránh hoặc không công dụng.
  3. Biến chứng sọ não
  Là một vài biến chứng nguy hiểm tới tính mạng. hiện tại ở nước ta cực kỳ ít gặp biến chứng sọ não do viêm xoang. tuy vậy, theo những tài liệu ở những nước Âu – Mỹ, biến chứng ọ não vì ciêm xoang gặp tương đương với do viêm tai; có thể vì ở Việt Nam còn chưa phát hiện được toàn bộ nhất là trong biểu hiện cấp cứu nguy hiểm.
  Các biến chứng sọ não dễ được kể đến là:
  – Viêm màng não vì viêm xoang: có khả năng vì viêm xoang cấp hay đợt cấp của viêm xoang mạn, thường với vài xoang sàng, trán hay trán sàng, đặc biệt sau chấn thương xoang.
  một số hiện trạng viem màng nào sẽ rõ rệt ở trẻ nhỏ, có khả năng tiềm tang ở người có tuổi. vì viêm màng não xảy ra đột ngột, với một vài hiện trạng rõ rệt như sốt cao, nóng đầu dữ dội, nôn nhiều hoặc mê sảng, li bì nên ít để ý tới một vài hiện tượng của viêm xoang. chữa viêm màng não cấp thường qua khỏi sẽ cần khó xác định là biến chứng ngay trong đợt đầu.
  Cần lưu ý:
  Viêm màng não do viêm xoang sẽ bị tái phát, nếu để ý dễ thấy viêm màng não xuất hiện những ngày sau lần cấp của viêm xoang (chảy mũi mủ, ngạt nghẹt mũi …)
  vài nếu chấn thương xoang tuy đã qua khỏi nhưng thỉnh thoảng có chảy nước não tủy qua mũi, có thể chỉ chảy trong khi để đầu ở một tư thế nào ấy trường hợp xảy ra viêm màng não cần quan tâm phát hiện do tổn thương ở xoang.
  Với viêm màng nào do viêm xoang sau đó điều trị viêm màng não ổn định buộc phải phẫu thuật xoang loại trừ căn bệnh tích, bịt lấp lỗ rò, rách màng não để tránh tái hồi.
  – Viêm tĩnh mạch máu xoang hang do viêm xoang: tĩnh mạch máu xoang hang là tĩnh mạch lớn nằm ép ở hai bên phía trước não, tĩnh mạch máu này nhận máu bằng các tĩnh mạch máu mũi xoang buộc phải có thể bị viêm trong vài viêm cấp hay lần cấp của viêm xoang. những lúc mắc viêm có những dấu hiệu khá rõ rệt: sốt cao 40 – 410C, dễ có cơn lanh run, thể trạng nhiễm trùng rõ: mệt mỏi, li bì, mạch máu nhanh, môi khô …, nhanh gọn có một vài dấu hiệu ở mắt ví dụ như phù nề mắt, mắt bị lồi ra trước, ấn đau, liếc mắt hạn chể, nặng hơn mi mắt bầm tím, nổi mạch rõ, mắt lồi lớn, không đưa qua đưa lại được, mờ mắt rõ …
  Biến chứng viêm mắt là viêm mắt tĩnh mặt hang ko chỉ tác hại trầm trọng đến mắt mà còn đưa tới hiện trạng nhiễm trùng máu, viêm màng não … cần phải được coi là cấp cứu nguy hiểm, điều trị tại một số cơ sở mắt hay Tai Mũi Họng có điều kiện, theo dõi sát cao.
  – Áp xe não do viêm xoang: một số xoang trán, xoang sàng có liên quan chặt chẽ với hố não trước buộc phải viêm xoang này có khả năng đưa tới ổ mủ trong não.
  Lưu ý: vì vị trí ổ mủ chủ yếu ở hố não trước thùy trán nên áp xe não vì xoang có những đặc tính khó phát hiện hơn áp xe não do tai (ổ hố não giữa hay hố não sau). Thùy trán ko có chức năng vận động hay giác quan nên áo xe não thùy trán ko làm liệt tay, chân hay nửa người (thường gặp vì tai nạn), cũng không có ảnh hưởng cấm khẩu, điếc.
  Áp xe thùy trán làm vài biến đổi về tâm thần, tri giác ví dụ như lú lẫn, nhắc mê, mộng du (đi không chủ động), ảo thanh (nghe những tiếng không có thật), ảo thị (nhìn một vài hình ảnh ko có thật ví dụ như cháy nhà, tai nạn xe …) do đó buộc phải lưu tâm mới phát hiện được, những khi nghi ngờ cần chụp vi tính cắt lớp sọ não để phát hiện ổ áp xe. nếu có ổ áp xe buộc phải phẫu thuật lấy bỏ hay dẫn lưu ổ mủ.

Chia sẻ trang này