Những cách lắp đặt cửa cuốn úc hiệu quả phần 1

Thảo luận trong 'Góc thư giãn' bắt đầu bởi marldo739, 7/3/16.

Đọc: 150

 1. marldo739 Member

  Để công việc lắp đặt cửa cuốn hay cửa thủy lực cũng như vách kính cường lực được thuận tiện và chính xác, người thợ lắp đặt cần phải thực hành tuần tự các bước công việc sau:
  Nguồn : Bật mý phương pháp thi công cửa cuốn úc đơn giản phần 1
  1.Khảo sát tình trạng
  Trước khi lắp ray và giá đỡ cần phải khảo sát, rà soát chuẩn xác hiện trạng thực tại công trình để tư vấn cho khách hàng và xác định được vị trí lắp ray, giá đỡ, để sau đó lên phương án lựa chon chủng loại, kích tấc ray và giá đỡ cho phù hợp, tránh các sự cố ray dài quá (sẽ bị phung phá) hoặc ngắn quá (sẽ phải thay thế bằng ray mới) hoặc loại ray không hợp với thực tế công trình. Ngoài ra còn phải xác định được vị trí lô cuốn (lô cuốn trong hay ngoài), vị trí motor để có phương án lắp ổ cắm điện, nút bấm âm tường cho hiệp và bảo đảm thẩm mỹ.
  2.Các tham số cấp thiết (hình vẽ 1)
  - Chiều cao của cửa H được tính từ code 0,00 đến điểm cao nhất của lô cuốn.
  - Chiều rộng của cửa W được tính bằng khoảng cách giữa hai đáy ray và được gọi là chiều rộng phủ bì.
  - Chiều rộng thông thủy Wtt (chiều rộng lọt sáng) được tính bằng khoảng cách giữa hai mép trong của ray.
  - Vị trí cuốn lô: lô cuốn trong và lô cuốn ngoài (hình vẽ 3)
  3. Lắp ray và giá đỡ:
  Để cửa lắp đặt và vận hành được dễ dàng, chính xác, an toàn thì bước đi đầu tiên là phải lắp được ray và giá đỡ chính xác, đảm bảo kiên cố. Tuyệt đối không được lắp giá đỡ trên các phần tường được xây bằng gạch lỗ.
  a- Lắp ray:
  Chuẩn bị Ray:
  - Chiều dài của ray H (ray) ≥ H (cửa) – 20cm (không kể phần chôn âm xuống nền nhà).
  - Ray phải được cắt, xẻ rãnh và bắt tai hãm như hình sau (hình vẽ 2).
  - Phần ray cần xẻ rãnh, bẻ cong phải nằm cùng phía với lô cuốn và dài khoảng từ 20 – 25cm, phần bẻ cong chỉ giữ lại khoảng 3 – 5 cm để dẫn hướng cho cửa lúc lên xuống.
  - Tai hãm được bắt chặt vào ray trước khi lắp ray vào tường (tai hãm cửa có tác dụng giữ cho cửa không bị bung lên khi cửa bị trượt cam hoặc đẩy mở lên quá mạnh, sự cố). Vị trí bắt tay hãm phải bảo đảm cách bụng lô cuốn (từ dưới lên) tối thiểu là 10cm (dùng cho cửa có chiều cao H ≤ 2800mm) và 15cm (dùng cho cửa có chiều cao H ≤ 3400mm) và 20cm (đối với những cửa cao hơn 3500mm). Cửa càng cao thì vị trí bắt tai hãm càng cách xa bụng lô cuốn càng tốt.
  - Tai hãm phải xoành xoạch được bắt vào mặt ray nằm ở phía trong của công trình (không kể lô cuốn nằm ngoài hay nằm trong công trình).
  - Tai hãm phải được gia cố chặt đẹp vào thân ray (tối thiểu phải bắt chặt bằng 2 ốc vít: 1 ở mặt đáy ray và 1 ở mặt cạnh ray).
  Lắp ray:
  - Ray được bắt chặt vào tường bằng nhiều vít nở hoặc dùng các chân bật bằng sắt đóng chặt vào tường và hàn với các lậplà sắt đã được vít chặt sẵn vào ray (các vít này không được lồi ra khỏi mặt trong của đáy ray).
  - Ray phải được lắp tuyệt đối thẳng đứng (dùng dây dọi để thẩm tra).
  - Ray phải được gia công vững chắc, không được rung khi cầm tay lắc mạnh (khoảng cách các vị trí cần gia cố trên ray là: 50 – 60cm dọc theo chiều dài của ray).
  - Hai cạnh (cùng một mặt) của hai thanh ray phải nằm trên cùng một mặt phẳng (tránh hiện tượng lòng U của 2 thanh ray không nhìn thẳng vào nhau).
  b- Lắp giá đỡ
  - Trước lúc lắp giá đỡ cần rà chuẩn xác vị trí bắt giá đỡ đã có kết cấu xây dựng an toàn hay chưa? (không bắt giá đỡ vào các kết cấu xây dựng bằng gạch lỗ, các kết cấu không an toàn).
  - Mặt trên giá đỡ (phần giá đỡ nằm ngang) phải cách trần nhà (hoặc các kết cấu nhất quyết nằm trên đỉnh lô cuốn) ≥ 25 cm (đường kính lô cuốn trung bình vào khoảng từ 44 – 48 cm), ngoại giả mặt giá đỡ phải cách điểm bẻ cong của ray khoảng 18 – 25 cm.
  - Khoảng cách từ mặt trong giá đỡ đến đáy ray phải đảm bảo ≤ 1cm (tuyệt đối không được > 1cm). Trong những trường hợp đặc biệt ở bên phía không có động cơ thì khoảng cách này có thể > 2cm.
  - Mặt trên của 2 giá đỡ (phần giá đỡ nằm ngang) phải nằm trên cùng một độ cao (được rà bằng nivô nước).
  - Phần nằm ngang của giá đỡ phải vuông góc với mặt phẳng của tấm cửa.
  - Trên giá đỡ có nhiều lỗ (4 – 6 lỗ) để gia cố cần phải sử dụng đến mức tối đa có thể.
  *để ý: Mặt giá đõ có đục sẵn nhiều lỗ để gia cố phải nằm ra phía ngoài xa ray.

Chia sẻ trang này