Tâm sự Những kinh nghiệm cần thiết đấu giá thành công trên ebay

Thảo luận trong 'Góc tâm sự' bắt đầu bởi lannhavuong, 16/2/16.

Đọc: 187

 1. lannhavuong New Member

  Ebay là trang đấu giá trực tuyến lớn nhất thế giới. Mới ngày đầu ra đời ebay đã trở thành một nơi không chỉ là buôn bán mà còn là một nơi để sưu tầm các món hàng độc lạ và thú vui khi đấu giá được món hàng chất lượng. Hiện nay Ebay vẫn tồn tại hình thức đấu giá như ngày xưa. Vậy đấu giá trên ebay như thế nào và cần những kinh nghiệm gì để có được món hàng tốt nhất.

  Điều đầu tiên bạn cần quan tâm sau khi xác định và tìm kiếm được món hàng cần đấu giá là thông tin về người bán (Seller). Đối với những món hàng cho phép mua ngay (Buy It Now), bạn có thể lựa chọn mua giữa nhiều người bán khác nhau với giá chênh lệch không đáng kể nhưng đối với những món hàng đấu giá (Auction) nếu người bán có feedback không tốt thì sẽ rất nguy hiểm khi giao dịch và cũng sẽ làm mất nhiều thời gian của bạn khi bạn lỡ xem xét và tra cứu thông tin hàng hóa đang được đấu giá.

  Tình trạng của sản phẩm:

  Đối với những ai còn thắc mắc là mua hàng trên ebay có đảm bảo chất lượng không thì nên bắt đầu bằng việc xem kĩ tình trạng sản phẩm.

  Mới: sản phẩm mới 100% và bao gồm các phụ kiện như nguyên thủy từ nhà sản xuất.

  Cũ: cũ ở đây có nghĩa là hàng đã sử dụng nhưng cũng có những trường hợp hàng chỉ dùng môt vài lần còn gần như mới, hoặc hàng đã hư hỏng cần phải sữa chữa thậm chí chỉ để lấy linh kiện. Đối với sản phẩm cũ thì trên tiêu đề bán hoặc sau phần mô tả chung của sản phẩm (Description) sẽ có thêm ghi chú của người bán.

  Cần đọc thật kỹ mô tả hàng hóa, từng chi tiết nhỏ, nếu có những vấn đề không hiểu thì nên email để hỏi người bán trước khi đặt giá Bid.

  Nhiều khi bạn dịch không chính xác, hiểu sai nghĩa dẫn đến mua phải hàng không đúng yêu cầu mình đặt ra. Ví dụ trường hợp một thiếu niên người Anh gần đây đã mất 735$ vì những gì anh nghĩ là một phiên bản đặc biệt của Xbox One trên eBay, thật không may, anh đã bỏ qua qua mục mô tả chi tiết miêu tả chỉ là một bức ảnh của sản phẩm mà không phải là sản phẩm thực tế.

  Giá sản phẩm: loại trừ những sản phẩm vô cùng quý hiếm hoặc sản phẩm mà bạn cần nó với bất cứ giá nào thì sẽ bỏ giá liên tục để thắng cuộc, còn đối với những sản phẩm bình thường trước khi mua đấu giá tại eBay bạn cần tìm hiểu giá thị trường của sản phẩm đó nhằm tránh bị hớ vì trả giá (Bid) quá cao so với thực tế. Các bạn có thể chọn Sold listings như hình trên để so sánh giá những sản phẩm cùng loại đã được bán.

  Phí vận chuyển và thuế: bạn cũng cần phải quan tâm đến mức phí vận chuyển và thuế khi đấu giá nhé, đặc biệt là thuế phải trả khi đấu giá. Đừng sai lầm khi nghĩ đấu giá sản phẩm cũ sẽ không có thuế, tùy theo người bán và quy định ở từng vùng khác nhau mà đấu giá sản phẩm cũ vẫn có thuế rất cao đôi khi lên đến 17.5%. Nhiều bạn trẻ ở Việt Nam thường mua đồng hồ trên ebay thường lưu ý những điều này.

  Xác định mức giá cao nhất của mình: để mua được giá hời bạn cần phải xác định trước tổng số tiền mình sẽ đấu giá ví dụ như một chiếc Iphone 5 cũ hiện trên thị trường khoảng 9 triệu nếu bạn muốn mua đấu giá trên eBay thì cần tính các chi phí đi kèm sau khi đấu giá thành công bao gồm vận chuyển từ Mỹ về Việt Nam thông qua dịch vụ mua hộ hàng từ mỹ khoảng 800 nghìn, vậy bạn có thể xác định giá đặt (Bid) cao nhất cho sản phẩm khoảng 7,2 triệu chẳng hạn, tức tổng chi phí cho chiếc Iphone 5 này là 8 triệu rẻ hơn thị trường 1 triệu. Đây là cái mốc để bạn xác định có tiếp tục theo đuổi không khi giá sản phẩm được đẩy lên tới mức ngang bằng với tính toán của bạn.

  Thời gian còn lại của đấu giá: thường các sản phẩm sẽ được trả giá nhiều nhất ở thời điểm vài phút trước khi kết thúc vậy nên đây chính là thời điểm bạn cần phải tỉnh táo và cẩn trọng với những mức đặt giá của mình để chiến thắng.

  Đấu giá: hãy nhập vào một mức giá cao nhất mà bạn sẵn lòng trả cho món hàng và hệ thống đấu giá eBay sẽ đại diện cho bạn để đấu giá, hệ thống chỉ đấu giá vừa đủ để bạn giữ vị trí người đấu giá cao nhất. Trong trường hợp giá cao nhất của bạn bị vượt qua bởi một người khác (thường ở thời điểm gần kết thúc đấu giá) thì eBay sẽ gửi thông báo để bạn có sự điều chỉnh kịp thời.

  Ví dụ một sản phẩm khởi điểm là 14.99 Usd, bạn đặt giá cao nhất cho sản phẩm là 30 Usd, trường hợp còn vài giây sẽ kết thúc đấu giá có một người A đặt giá 25 Usd thì bạn vẫn sẽ là người thắng cuộc với giá là 26 Usd, trường hợp có một người đặt B giá 35 Usd thì bạn sẽ bị loại vì mức giá đặt của bạn thấp hơn của người B và người B này sẽ thắng với giá là 31 Usd.

  Tóm lại đấu giá trên eba là một quá trình mà nếu bạn không cảm thấy tự tin có thể nhờ các dịch vụ đấu giá hộ và ship hàng về nước cũng như dịch vụ nhận ship hàng từ ebay tphcm để bạn có được món hàng trong thời gian nhanh nhất.

Chia sẻ trang này