Kỷ Niệm Quan trọng đối thuốc chữa lạc nội mạc tử cung

Thảo luận trong 'Góc tâm sự' bắt đầu bởi phunapro, 26/7/16.

Đọc: 266

 1. phunapro Member

  Lạc nội mạc tử cung (LNMTC) là một vấn đề sức khỏe quan yếu đối với đàn bà trong độ tuổi sinh sản. nguyên cớ, mối liên quan giữa chừng độ phát tán và triệu chứng lạc nội mạc tử cung và cách điều trị ảnh hưởng trên khả năng sản xuất và biện pháp điều trị hợp nhất vẫn chưa được biết đầy đủ.
  [​IMG]
  hồ hết những nữ giới bị LNMTC đều mong muốn dấu hiệu của bệnh lạc nội mạc tử cung bảo tồn khả năng sinh sản. Nên lựa chọn phương pháp điều trị ít lấn chiếm nhất, ít tốn kém nhất, có hiệu quả và ít nguy cơ về lâu dài nhất. Những người bệnh LNMTC có triệu chứng có thể diều trị bằng thuốc giảm đau, hormon, phẫu thuật, phương pháp tương trợ sinh sản hoặc phối hợp các phướng pháp này. Có nhiều phụ nữ bị LNMTC có triệu chứng đau và hiếm muộn song song, điều này khiến cho việc tuyển lựa phương pháp điều trị trở thành khó khăn. Tuy nhiên, LNMTC là một bệnh mãn tính, việc loại trừ tế bào lạc nội mạc bằng phẫu thuật hay bằng thuốc chỉ là biện pháp tạm thời. Do đó, mục tiêu điều trị là loại trừ những thương tổn lạc nội mạc và quan trọng hơn là điều trị các triệu chứng (đau và hiếm muộn) và ngăn ngừa tái phát.

  Về điều trị nội khoa, do estrogen kích thích sự phát triển của mô lạc nội mạc, liệu pháp hormon đã được dùng nhằm ức chế sự tổng hợp estrogen, nhờ đó làm teo những tế bào nội mạc tử cung lạc chỗ hoặc làm gián đoạn chu trình kích thích và xuất huyết. Tế bào nội mạc tử cung lạc chỗ cũng phản ứng với các hormon steroid sinh dục theo cách tương tự nhưng không đặc hiệu như các tế bào nội mạc tử cung thường ngày.

  Bài viết này đề cập đến những bằng chứng, bao gồm cả lợi. và nguy cơ, về hiệu quả của việc điều trị bằng thuốc cho những đàn bà có triệu chứng đau vùng chậu hoặc hiếm muộn hoặc cả hai.

  Những nghiên cứu lâm sàng và khuyến cáo những nữ giới bị đau nghi do lạc nội mạc tử cung và có nhu cầu sinh con, khởi đầu điều trị thế nào?Các chứng cứ lạc nội mạc tử cung buồng trứng trái gợi ý rằng có thể giảm đau do lạc nội mạc tử cung bằng nhiều thuốc khác nhau (Progestin, danazol, viên uống ngừa thai dạng phối hợp, thuốc kháng viêm non - steroid (NSAID), và GnRH đồng vận). mặc dầu chưa có bằng cớ kết luận rằng NSAID cải thiện tình trạng đau trong LNMTC, những thuốc này là tuyển lựa hợp lý trên những bệnh nhân tuyển lựa.

  Một tổng quan Cochrane gần đây đã đánh giá việc dùng viên uống ngừa thai dạng kết hợp trong LNMTC trên 57 nữ giới được chia làm hai nhóm hoặc sử dụng viên uống ngừa thai kết hợp hoặc GnRH đồng vận. Sau khi ngưng điều trị 6 tháng, không nhận thấy sự khác biệt đáng kể về thống kinh giữa hai nhóm (OR, 0.48; 95% CI, 0.08 - 2.90).

Chia sẻ trang này