Kỷ Niệm Quan trọng đối thuốc điều trị lạc nội mạc tử cung

Thảo luận trong 'Góc tâm sự' bắt đầu bởi phunapro, 18/7/16.

Đọc: 267

 1. phunapro Member

  Lạc nội mạc tử cung (LNMTC) là một vấn đề sức khỏe quan yếu đối với nữ giới trong độ tuổi sản xuất. duyên cớ, mối liên quan giữa chừng độ phát tán và triệu chứng cách điều trị lạc nội mạc tử cung ảnh hưởng trên khả năng sinh sản và biện pháp điều trị hạp nhất vẫn chưa được biết đầy đủ.
  [​IMG]
  Hầu hết những đàn bà bị LNMTC đều mong muốn dấu hiệu bị lạc nội mạc tử cung bảo tồn khả năng sản xuất. Nên tuyển lựa phương pháp điều trị ít xâm lấn nhất, ít tốn kém nhất, có hiệu quả và ít nguy cơ về lâu dài nhất. Những người bệnh LNMTC có triệu chứng có thể diều trị bằng thuốc giảm đau, hormon, phẫu thuật, phương pháp hỗ trợ sản xuất hoặc phối hợp các phướng pháp này. Có nhiều nữ giới bị LNMTC có triệu chứng đau và hiếm muộn song song, điều này khiến cho việc lựa chọn phương pháp điều trị trở nên khó khăn. Tuy nhiên, LNMTC là một bệnh mãn tính, việc loại trừ tế bào lạc nội mạc bằng phẫu thuật hay bằng thuốc chỉ là biện pháp trợ thì. Do đó, đích điều trị là loại trừ những tổn thương lạc nội mạc và quan yếu hơn là điều trị các triệu chứng (đau và hiếm muộn) và ngăn ngừa tái phát.

  Về điều trị nội khoa, do estrogen kích thích sự phát triển của mô lạc nội mạc, liệu pháp hormon đã được dùng nhằm ức chế sự tổng hợp estrogen, nhờ đó làm teo những tế bào nội mạc tử cung lạc chỗ hoặc làm gián đoạn chu trình kích thích và xuất huyết. Tế bào nội mạc tử cung lạc chỗ cũng phản ứng với các hormon steroid sinh dục theo cách rưa rứa nhưng không đặc hiệu như các tế bào nội mạc tử cung bình thường.

  Bài viết này đề cập đến những bằng chứng, bao gồm cả lợi ích và nguy cơ, về hiệu quả của việc điều trị bằng thuốc cho những đàn bà có triệu chứng đau vùng chậu hoặc hiếm muộn hoặc cả hai.

  Những nghiên cứu lâm sàng và khuyến cáo những phụ nữ bị đau nghi do lạc nội mạc tử cung và có nhu cầu sinh con, khởi đầu điều trị thế nào?Các chứng cớ điều trị lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng gợi ý rằng có thể giảm đau do lạc nội mạc tử cung bằng nhiều thuốc khác nhau (Progestin, danazol, viên uống ngừa thai dạng phối hợp, thuốc kháng viêm non - steroid (NSAID), và GnRH đồng vận). Mặc dù chưa có chứng cứ kết luận rằng NSAID cải thiện tình trạng đau trong LNMTC, những thuốc này là chọn lựa hợp lý trên những bệnh nhân chọn lựa.

  Một tổng quan Cochrane gần đây đã đánh giá việc sử dụng viên uống ngừa thai dạng phối hợp trong LNMTC trên 57 đàn bà được chia làm hai nhóm hoặc dùng viên uống ngừa thai phối hợp hoặc GnRH đồng vận. Sau khi ngưng điều trị 6 tháng, không nhận thấy sự khác biệt đáng kể về thống kinh giữa hai nhóm (OR, 0.48; 95% CI, 0.08 - 2.90).

Chia sẻ trang này