Kỷ Niệm Tiêu biểu thương tổn mổ lạc nội mạc tử cung

Thảo luận trong 'Góc tâm sự' bắt đầu bởi phunapro, 25/8/16.

Đọc: 189

 1. phunapro Member

  Sang thương lạc nội mạc tử cung ở những vị trí ngoài ổ bụng như ở vết cắt khâu tầng sinh môn, vết mổ bụng (trong mổ lấy thai) có triệu chứng tương đối tiêu biểu hơn: do thuộc tính mỗi tháng khi ra kinh đều có chảy máu trong khám lạc nội mạc tử cung như thế nào thực thể nang lạc nội mạc tử cung nên sang thương sẽ to ra, sưng, đau khi bệnh nhân hành kinh.
  [​IMG]

  Hiếm muộn
  Lạc nội mạc tử cung thường đi kèm với hiếm muộn. Theo y văn, 9-50% những nữ giới bị mổ nội soi vì hiếm muộn được phát hiện có sang thương lạc nội mạc tử cung. Trong số những đàn bà bị lạc nội mạc tử cung, có khoảng 30-50% bị hiếm muộn.
  Cơ chế gây hiếm muộn trong lạc nội mạc tử cung:
  Do vị trí sang thương: lạc nội mạc tử cung ở ống dẫn trứng có thể làm tắc nghẽn hoặc ảnh hưởng đến nhu động của ống dẫn trứng trong trường hợp ống dẫn trứng còn thông. Nếu có nang lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng sẽ làm loa vòi bị kéo dài hoặc tạo dải dính, ảnh hưởng đến khả năng đón nhận noãn của ống dẫn trứng.
  Lạc nội mạc tử cung cũng có thể gây ra những chu kỳ không phóng noãn hoặc rối loạn phóng noãn trong các trường hợp nang lạc nội mạc tử cung to ở cả hai buồng trứng. Trong lạc nội mạc tử cung, nang noãn có thể bị hoàng thể hóa sớm hoặc phát triển bất thường gây rối loạn giai đoạn hoàng thể.
  Cơ chế miễn dịch dịch thể, miễn nhiễm tế bào: lạc nội mạc tử cung làm tăng số tế bào lympho trong dịch ổ bụng, tăng số lượng đại thực bào và làm tăng khả năng thực bào của các tế bào này. Trong dịch ổ bụng, nồng độ các chất chế tiết của đại thực bào gây độc cho: giao tử, sự thụ tinh, sự phát triển của phôi và sự làm tổ của trứng thụ tinh.
  Triệu chứng tiêu hóa
  Lạc nội mạc tử cung thường đi kèm với các triệu chứng về tiêu hóa như: buồn nôn, ói, chướng bụng, khó tiêu. Bệnh nhân cũng có thể bị đau khi đi tiêu gợi ý đến một sang thương lạc nội mạc tử cung ở vách trực tràng - âm đạo hoặc ở cùng đồ Douglas.
  Chính những triệu chứng tiêu hóa mơ hồ kèm với tình trạng thống kinh hoặc đau vùng chậu mãn tính hoặc giao cấu đau làm cho người bệnh không hiểu rõ mình bị đau ở cơ quan nào, nên chậm trễ trong việc đi khám bệnh và do đó chẩn đoán thường bị muộn.
  Triệu chứng tiết niệu
  Bệnh lý hiếm, xảy ra khoảng 1% những trường hợp lạc nội mạc tử cung. Triệu chứng thường gặp là đau vùng hạ vị (100%), đau trước khi đi tiểu (25%) và thỉnh thoảng bệnh nhân có thể bị tiểu ra máu vào thời kỳ hành kinh (khoảng 20-30% các trường hợp).
  Chẩn đoán dựa vào siêu thanh và cộng hưởng từ cho thấy mức độ lan rộng của sang thương lạc nội mạc tử cung. Soi bóng đái có thể phát hiện hai dạng bệnh lý: sang thương sùi chảy máu khi chạm giống ung thư hoặc không phát hiện sang thương nếu lạc nội mạc tử cung chưa xâm lấn vào đến lòng bàng quang.
  Vị trí thường gặp nhất là ở đỉnh và mặt sau bọng đái do tính chất gần sát với tử cung, may mắn là tổn tương ít lan đến lỗ niệu đạo.
  Triệu chứng khác
  Tùy vị trí sang thương, lạc nội mạc tử cung có thể gây ra ho ra máu trong lạc nội mạc tử cung ở phổi; tiêu máu trong lạc nội mạc tử cung ở trực tràng, đại tràng …
  Sang thương lạc nội mạc tử cung cũng có thể ở nhiều cơ quan khác như ruột, phổi, vú, gan, tụy, túi mật, cơ hoành, tứ chi, xương, cột sống…
  Triệu chứng thực thể
  Khám bệnh nhân trong lúc có kinh sẽ giúp nhận định sang thương dễ dàng hơn. Tùy vị trí sang thương, khi khám phụ khoa có thể ghi nhận:
  cửa mình: vết cắt khâu tầng sinh môn là vị trí hiện tượng lạc nội mạc tử cung thường gặp của nốt lạc nội mạc tử cung.
  Cổ tử cung: có bị lệch, di động kém, đau hoặc có nốt lạc nội mạc tử cung, màu xanh tím, đau và to ra khi có kinh.
  Dây chằng tử cung - cùng: căng, có nốt lạc nội mạc tử cung, đau khi chạm.
  Tử cung: kích thước bình thường hoặc lớn hơn thường nhật trong trường hợp lạc nội mạc tử cung vào trong cơ tử cung (adenomyosis). Tử cung có thể bị ngả sau, di động kém do những tổn thương lạc nội mạc tử cung ở dây chằng tử cung - cùng.
  Hai phần phụ nề hoặc có khối u trong trường hợp có nang lạc nội mạc tử cung. Đặc điểm của nang lạc nội mạc tử cung là khối u hình cầu, tròn đều, di động kém.
  Cùng đồ trống hoặc nề, có khối u
  Vách trực tràng - âm đạo nề, đau khi có sang thương lạc nội mạc tử cung. Dấu hiệu này phát hiện được khi thăm khám với một ngón tay trong âm đạo và một ngón tay trong trực tràng.
  Khám lâm sàng rất quan trọng để chẩn đoán và đánh giá sang thương lạc nội mạc tử cung. Tuy nhiên trong những trường hợp lạc nội mạc tử cung chừng độ nhẹ và sang thương chỉ ở trên phúc mạc, khám lâm sàng có thể không phát hiện được bất thường.

Chia sẻ trang này