Triệu chứng lâm sàng của hội chứng viêm loét dạ dày

Thảo luận trong 'Clip hài hước' bắt đầu bởi tmhna, 13/9/16.

Đọc: 196

 1. tmhna Member

  loét dạ dày là bệnh khá thường gặp bây giờ, bệnh chứng dẫn tới rất nhiều hệ lụy nguy hiểm như xuất huyết tiêu hóa, thủng dạ dày, hẹp môn vị…Vì vậy việc dự phòng và trị sớm hội chứng này là rất phải thiết. việc khó khăn nhất đó là những dấu hiệu của căn bệnh này rất mơ hồ, có nhiều trường hợp mắc bệnh lý mà ko có dấu hiệu gì cả. sau đây là một số nguyên nhân và biểu hiện của loét dạ dày sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về hội chứng này và bằng đấy có giải pháp phòng ngừa chứng hiệu quả.
  >>> Tìm hiểu thêm đau dạ dày tại website: khambenhdaday.com
  * nhân tố dẫn tới viêm loét dạ dày Theo Y học hiện đại
  viêm loét dạ dày là kết quả của sự mất cân từ giữa một bên là nguồn gốc phá hủy mô dạ dày và một bên là nhân tố bảo vệ mô dạ dày.
  – lí do phá hủy niêm mạc: HCl và Pepsine.
  – nhân tố bảo vệ niêm mạc: chất nhày, HCO3 và hàng rào tế bào dạ dày.
  >>> Tìm hiểu thêm bệnh trào ngược dạ dày thực quản tại website: khambenhdaday.com
  Theo đấy, các nhân tố gây nên hoạt hóa tác nhân phá hủy mô dạ dày có thể kể đến:
  – Sự căng thẳng thần kinh do những stress tinh thần kéo dài gây nên cần nên trạng thái cường phó giao cảm, mà kết quả sẽ dẫn đến tăng tiết HCl và tăng bóp cơ trơn dạ dày.
  – Sự xuất hiện của xoắn khuẩn Helicobacter pylori (HP) sẽ hủy hoại niêm mạc D ở tế bào dạ dày (là tế bào tiết somatostatine có tác dụng ức chế tiết gastrine) qua đấy sẽ dẫn tới tăng tiết HCl.
  >>> Tìm hiểu thêm viêm dạ dày mãn tính tại website: khambenhdaday.com
  Ngược lại, một vài thủ phạm khiến giảm nguồn gốc bảo vệ niêm mạc dạ dày lại là:
  – Sự áp lực thần kinh do một vài stress tâm lý kéo dài sẽ làm những tế bào nhày ở niêm mạc dạ dày suy giảm bài tiết HCO3.
  – Rượu và một số thuốc chống đau suy giảm viêm NSAID, ngoài vấn đề thông qua cơ chế tái khuếch tán ion H+ còn ức chế sự tổng hợp Prostaglandine, do đấy vừa đồng thời khiến tăng tiết HCl, vừa hủy hoại niêm mạc mô dạ dày, cũng như khiến giảm sinh sản niêm mạc niêm mạc dạ dày.
  – Corticoid và các dẫn xuất của nó qua cơ chế suy giảm tổng hợp Glucoprotein (một thành phần cơ bản của chất nhày) sẽ làm suy giảm thủ phạm bảo vệ tế bào dạ dày.
  [​IMG]
  – Vai trò tưới máu của hệ mao mạch dạ dày đối với sự bền vững của hàng rào niêm mạc dạ dày. Theo đó, xơ vữa hệ mao mạch dạ dày (kết quả bằng hiện trạng sản sinh một vài gốc tự do) sẽ khiến cản trở sự tưới máu mô dạ dày, được dùng để giải thích cho cơ chế viêm dạ dày mạn tính cũng như giải thích lý do tại sao có nhiều ổ loét to và bất trị liệu ở người nhiểu tuổi.
  – Sự hiện diện của xoắn khuẩn HP ở niêm mạc dạ dày sẽ sản sinh ra NH3 vừa ngăn cản sự tổng hợp chất nhày vừa khiến biến đổi cấu trúc phân tử chất nhày từ dạng hình cầu sang dạng hình phiến mỏng, làm cho lớp chất nhày dễ bị mắc tiêu hủy bởi Pepsine. Ngoài ra, chính HP còn tiết ra protease, phospholipsae, độc tố 87 KDA protein và kích ứng tiết interleukin gây thương tổn trực tiếp lên tế bào tế bào dạ dày.
  – lí do thể tạng: nhóm máu O có tần suất loét cao hơn các nhóm máu khác, điều này có lẽ liên quan tới sự ưu tiên kết hợp giữa nhóm máu O và HP, sự quan hệ giữa kháng nguyên HLA B5 với tần suất loét tá tràng.
  – Vai trò của thuốc lá trong việc ức chế tiết HCO3 của tuyến tụy, gia tăng thoát dịch vị vào tá tràng và đưa đến nhiễm HP.
  * căn nguyên gây nên viêm loét dạ dày Theo Y học cổ truyền
  bệnh lý viêm loét dạ dày với triệu chứng lâm sàng là đau vùng thượng vị cùng với những rối loạn tiêu hóa, được xếp vào hội chứng của Tỳ Vị với bệnh lý danh là Vị quản thống mà thủ phạm có thể là:
  – một số áp lực tinh thần dai dẳng như giận dữ, uất ức khiến cho chức năng sơ tiết của tạng Can mộc bị ảnh hưởng, từ đó ngăn trở đến chức năng giáng nạp thủy cốc của Vị.
  – một vài áp lực tinh thần kéo dài như lo nghĩ, toan tính quá mức cũng như vấn đề ăn uống đói no bất thường sẽ ảnh hưởng xấu đến công năng kiện vận của tạng Tỳ và ảnh hưởng xấu đến chức năng giáng nạp thủy cốc của Vị.
  * biểu hiện của viêm loét dạ dày
  Nói chung các dấu hiệu cơ năng và biểu hiện lâm sàng của chứng bệnh loét dạ dày-tá tràng rất hay nghèo nàn, chỉ trong những đợt phát triển bệnh nhân hay có:
  + một số cơn đau vùng thượng vị

  – kéo dài bằng 15 phút – 1 giờ, có thể khu trú ở bên trái nếu là loét dạ dày hoặc bên phải trường hợp là loét tá tràng. Cơn đau có khả năng lan ra vùng hông sườn nên, hoặc có khả năng chói ra sau lưng (nếu loét ở thành sau dạ dày).
  – Cơn đau có tính chu kỳ và trở cần nên đau dai dẳng liên tục nếu là loét lâu ngày hoặc loét xơ chai.
  – Cơn đau thường hiện diện lúc đói, về đêm và suy giảm ngay sau lúc uống sữa hoặc dung dịch Antacid trường hợp là loét tá tràng, cũng như thường hay hiện diện sau lúc ăn hoặc ít thuyên giảm với Antacid nếu là loét dạ dày. Đau có tính chất quặn thắt hoặc nóng rát hoặc nghiêm trọng âm ỉ. Trong cơn đau, thăm khám có khả năng nhận biết thấy vùng thượng vị kháng lại khi sờ nắn.
  + các rối loạn tiêu hóa
  – Táo bón hoặc phân nát.
  – Nôn mửa, buồn nôn diễn ra trong nếu viêm loét dạ dày, nhưng nôn mửa thường hay ít diễn ra trong loét tá tràng trường hợp ko có hậu quả. người bệnh ăn vẫn ngon miệng nhưng có cảm giác chậm tiêu, thường hay là trầm trọng, chướng bụng hoặc ợ hơi, ợ chua sau những bữa ăn.
  >>>>Nhắc nhở bạn đọc
  loét dạ dày cần phải điều trị càng sớm càng hiệu quả hạn chế để lâu căn bệnh sẽ tiến triển nặng nề thêm sẽ gây nên nhiều nguy hại cho dạ dày. lúc hiện diện một số biểu hiện như trên phải tới ngay cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sỹ kiểm tra và tư vấn giải pháp trị liệu thích hợp nhất.
  ngăn ngừa thăm khám đa khoa 168 Hà Nội là địa chỉ tin cậy chuyên về một số hội chứng dạ dày, đại tràng, phụ khoa, nam khoa,bệnh xã hội, trực tràng hậu môn. Nhằm cung cấp cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích về một vài bệnh nguy hại, phòng khám có mở đường dây tư vấn miễn phí với các bác sĩ bác sỹ dày dặn kinh nghiệm. trường hợp các bạn có bất cứ thắc bị gì về bệnh hãy liên hệ ngay theo liệu pháp sau:

Chia sẻ trang này