Clip hài Triệu chứng, nguyên nhân gây nên bệnh điếc đột ngột

Thảo luận trong 'Clip hài hước' bắt đầu bởi tmhna, 6/8/16.

Đọc: 218

 1. tmhna Member

  bệnh điếc đột ngột có chiều hướng tăng nhanh trong thời đại công nghiệp, đặc trưng có xu hướng xảy ra nhiều với người làm cho việc văn phòng, học sinh, những người khiến việc trong môi trường ồn và công việc căng thẳng. Đáng báo động ở chỗ, bệnh lý đang có xu thế gặp nhiều ở người bé. Theo một vài bác sĩ, điếc đột ngột có khả năng trị liệu khỏi đến 80% trường hợp người bị bệnh đi khám và điều trị kịp thời, những lúc đã có nhiều triệu chứng bệnh. do đó việc có được những kiến thức hữu ích về hiện trạng của chứng bệnh là điều hết sức thiết yếu.

  >>>> Tìm hiểu bệnh nguyên nhân chảy máu cam

  * triệu chứng của hội chứng điếc tai

  - suy giảm độ tập trung thính lực: một vài bệnh nhân ban đầu sẽ cảm thấy có sự thay đổi về sự tập trung nghe của bản thân. ví dụ nhắc chuyện 1 những lúc thì bắt đầu giảm tập trung nghe đối với người nói chuyện, thường xuyên không để ý thấy người khác chào hỏi mình, trong khi đọc sách hay viết bài thì khó nghe được lời người khác kể ….

  >>>> Tìm hiểu bệnh bệnh viêm họng hạt

  - kể chuyện lớn tiếng: có người cảm giác rằng âm thanh nghe thấy ko đủ lớn, cho cần hay đặt tay che sau tai để nhận âm thanh rõ hơn. những khi xem tivi hay nghe đài sẽ vặn âm thanh rất lớn gây ra khó chịu cho người khác.

  - Ù tai chóng mặt: luôn là tín hiệu của điếc tai. những lúc xảy ra biểu hiện này hoặc lúc ù tai nặng lên bạn cần đi khám gấp để kiểm tra thính lực của mình.

  >>>> Tìm hiểu bệnh ù tai

  - kể chuyện hay chen ngang hoặc bắt buộc lặp lại: trong lúc kể chuyện trực tiếp, người điếc tai giai đoạn sớm liên tục ngắt lời hoặc yêu cầu người đối diện lặp lại lời kể. những lúc nói điện thoại sẽ phải đề cập đối phương tăng âm lượng. đồng thời, trong lúc đề cập chuyện, bản thân họ cũng kể khá lớn. khi kể với người khác, tuy đứng sắp nhưng họ nghe vẫn ko rõ.

  [​IMG]

  trong lúc bị mắc điếc đột ngột, người bệnh phải tới căn bệnh viện chuyên khoa ngay ngày thứ 1 thì khả năng trị liệu khỏi là 70-80%, đến sau một tuần khỏi là 20-30% và đến sau một tháng không hồi phục sức nghe được nữa.

  một vài bác sĩ chuyên khoa cũng khuyến cáo những khi thấy có tình trạng ù tai ví dụ như ve kêu, ví dụ tiếng xay lúa hoặc còi tàu nên đi khám sớm vì đây là hiện trạng mới đầu của hội chứng.

  Một sáng thức dậy, tự dưng thấy tai mình ù đặc, nghe kém, có khi một số giờ sau không còn nghe thấy gì nữa... Thật đáng tiếc, bạn đã bị điếc đột ngột. vì sẽ không có dấu hiệu báo trước cần người ta ví điếc đột ngột như “tiếng sét giữa trời quang mây tạnh”.

  * tác nhân gây bệnh lý điếc đột ngột

  Điếc đột ngột gây tác động toàn bộ đến đời sống sinh hoạt và giao tiếp của con người. nguyên nhân chính gây chứng bệnh chưa được xác định, có khả năng vì nhiều tác nhân:

  - Siêu vi trùng trong một số hội chứng quai bị mắc, sởi, cúm.

  - Rối loạn vi tuần hoàn tai trong, vì chứng bệnh tự miễn, khối u thần kinh thính giác, nhiễm độc thuốc hoặc uống rượu, hút thuốc liên tục.

  - do căng thẳng thần kinh, stress kéo dài, khiến cho việc trong môi trường ồn to và kéo dài; gây ảnh hưởng của căn bệnh tiểu đường, tăng huyết áp, biến chứng của cảm cúm, sốt siêu vi.

  - bị mắc ngã, chấn thương thần kinh thính giác cũng có thể là nhân tố gây nên bệnh lý.

  Cơ chế chủ yếu gây điếc đột ngột là do hẹp hoặc co thắt mạch máu nuôi thần kinh tai trong gây thiếu máu nuôi thần kinh thính giác, tế bào thần kinh thính giác bị thiếu oxy vô cùng dễ mắc tổn thương, thậm chí bị hủy diệt hoàn toàn. Thời gian chịu chứa hiện tượng thiếu oxy của một vài tế bào thính giác cực kỳ ngắn, các tế bào này lúc đã hỏng thì không thể hồi phục.

  Thực ra, nhân tố điếc đột ngột vô cùng phức tạp, nhiều nếu để tìm ra căn nguyên nên có sự phối hợp của nhiều chuyên khoa ví dụ như Tai mũi họng, Nội khoa, Tim mạch, Thần kinh, Huyết học, Nội tiết, Dị ứng...

  do đó là hội chứng mang tính cấp cứu cần việc chữa nên được tiến hành ngay trong lúc phát hiện bị mắc chứng bệnh. trị càng sớm, hiệu quả càng cao, nếu chữa trị trong 24 giờ đầu, thính lực có thể hồi phục hoàn toàn, trường hợp chữa trị ngay trong tuần đầu, khả năng khỏi trên 85%, sau một tuần chỉ còn khoảng 25%, nếu chậm trễ sau 3 tuần có thể điếc hữu hiệu.

  vì điếc xuất hiện đột ngột, yếu tố ko rõ ràng, không có triệu chứng báo trước phải hầu như bệnh nhân đến chứng bệnh viện trễ khiến cho việc chữa gặp nhiều khó khăn. vì việc xác định yếu tố khó khăn nên việc điều trị điếc đột ngột chủ yếu là chữa triệu chứng và bao vây.

Chia sẻ trang này