Vài căn bệnh viêm mũi rất thường gặp trong mùa rét

Thảo luận trong 'Góc tâm sự' bắt đầu bởi tmhna, 20/2/16.

Đọc: 208

 1. tmhna Member

  Mũi là cửa ngõ của đường thở, có chức năng sinh lý vô cùng quan trọng là làm cho ấm, làm cho ẩm và lọc sạch không khí để hô hấp. Ngoài ra mũi còn đảm nhận chức năng khứu giác (ngửi) và đóng vai trò như một hòm cộng minh, cộng hưởng trong phát âm. lúc nghiên cứu về chức năng của mũi, người ta còn thấy mũi có globuline iga đảm bảo niêm mạc mũi. ví dụ vậy, trong khi mũi mắc viêm, tất cả một số chức năng sinh lý trên tất cả đều ít nhiều bị mắc tác động, ko có lợi cho sức khỏe con người.

  [​IMG]

  1. Viêm mũi cấp

  Viêm mũi cấp tính là hội chứng rất hay gặp đặc biệt ở trẻ nhỏ. chứng bệnh lây truyền nhanh qua không khí, đặc biệt vào trong khi chuyển đổi khí hậu ví dụ như đôngxuân hoặc xuân-hè.

  hầu hết các ca căn bệnh vì virus làm ra. thứ nhất, người mắc bệnh mắc ngứa mũi, hắt hơi, nặng đầu, nhức lưng, mỏi chân tay và vài khớp xương. Sau ấy chảy mũi (lúc đầu trong, mấy ngày sau dần đặc như lòng trắng trứng). bệnh nhân ngạt mũi, nhức đầu, hơi sốt, người mệt mỏi. Khám mũi thấy niêm mạc mũi sung huyết đỏ, xoang mũi cất đầy chất nhầy đục.

  Sau 3-4 ngày, người mắc bệnh bớt xì mũi, nước mũi suy giảm dần rồi hết. Mũi thường trở lại như cũ. trường hợp viêm mũi kéo dài trên 1 tuần mà không đỡ, có thể hội chứng đã chuyển sang biến chứng do bị mắc nhiễm khuẩn. nếu nước mũi tiếp tục chảy ngày một tăng mang theo những tình trạng khó chịu ở mũi xoang, khàn tiếng, chảy mủ tai thì cần kiểm tra xoang, thanh quản, phế quản và tai.

  2. Viêm mũi dị ứng

  Viêm mũi dị ứng là một chứng bệnh hay gặp với cơ chế chứng bệnh sinh là triệu chứng mẫn cảm đặc thù của cơ thể, phản ứng bất thường và quá mức sau đấy tiếp xúc với một dị nguyên nhất định, hiện trạng trên lâm sàng từ 3 hiện tượng đó là hắt hơi, sổ mũi và khó thở. điều trị viêm mũi dị ứng đợt cấp tính dễ ko khó khăn lắm, nhưng khi căn bệnh đã chuyển sang mạn tính thì cực kỳ phức tạp, mặc dù cho đến nay, y học hiện đại đã có khá nhiều thuốc và công nghệ xử trí.

  nguyên nhân vì dị nguyên gây bệnh bao gồm: phấn hoa, bụi nhà, nấm mốc, vải sợi, lông gia súc, gia cầm, một số đồ ăn như: dâu, dứa, tôm, cua, cá; vài thuốc như: aspirin, quinin; Hoặc vi khuẩn: liền cầu, tụ cầu, trực khuẩn E.coli…

  * Có 2 loại:

  Viêm mũi dị ứng có chu kỳ: sẽ xuất hiện đột ngột vào đầu mùa rét hoặc mùa nhức, với một vài triệu chứng như: nhột nhột, cay trong mũi rồi hắt hơi, thậm chí tới một vài chục cái. có khả năng chảy nước mắt, đỏ và ngứa mắt, sổ mũi nước trong, lượng nhiều và có khả năng kèm nóng đầu, uể oải. Thông thường thì triệu chứng hắt hơi xuất hiện vào buổi sáng. mặc dù vậy vào buổi trưa, buổi chiều cũng có khả năng có và hiện trạng này kéo dài khoảng 1 tuần đến 10 ngày dễ khỏi. những lúc soi mũi trong cơn thì thấy mũi hẹp, nhầy trong, niêm mạc mũi sung huyết, ngoài cơn thì thấy mũi khô, thoáng. đó là cơn viêm mũi dị ứng ngắn hạn và nếu chứng bệnh kéo dài thì nước mũi sẽ đặc lại, niêm mạc mũi phù nề, nhợt nhạt, cuống mũi mắc phình to dễ xuyên… khiến cho nóng đầu, nóng trán, buộc phải người bị bệnh thường nghĩ có viêm xoang.

  Viêm mũi dị ứng không có chu kỳ: hiện trạng giống như loại có chu kỳ nhưng khác ở chỗ là hội chứng xảy ra không theo mùa, khí hậu, cơn viêm ko kịch phát, chỉ hắt hơi những cái nhưng nghẹt thở tăng và kéo dài hơn giữa 2 cơn. trong khi khám thì thấy niêm mạc mũi nhợt, có rất nhiều polype mũi và chụp X-quang thì thấy mờ hết một số xoang.

  3. Viêm xoang

  Viêm xoang cấp là triệu chứng người mắc bệnh mắc viêm nhiễm một hoặc nhiều xoang, bao gồm xoang hàm, xoang sàng và xoang trán. căn bệnh có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi nhưng hay gặp nhất là ở người lớn tuổi. Viêm xoang cấp dễ xuất hiện sau những lần cảm lạnh hoặc nhiễm trùng đường hô hấp hoặc do dị ứng nhiễm nấm. những nguyên nhân đó gây viêm màng nhầy khiến những màng nhầy sưng lên và khiến dịch từ vài xoang ko thể thoát được. các người mắc viêm xoang cấp sẽ có các triệu chứng: ho, ngạt mũi, nhức và sưng nề xung quanh xoang mắc tổn thương, chảy nước mũi, cảm giác nặng vùng mặt và vùng đầu, nước mũi xanh hoặc vàng. Viêm xoang hàm dễ nhức vùng xung quanh má và răng hàm trên. Viêm xoang sang sẽ nóng vùng trên mũi và sau mắt, nóng vì tăng áp lực trên xoang, đôi những lúc có thể sốt.

  sua tivi tai nha|dong ho cay

Chia sẻ trang này