Vì sao khách hàng “quay lưng” với đường sắt Hà Nội - Quảng Ninh?

Thảo luận trong 'Góc thư giãn' bắt đầu bởi thyvo, 16/11/15.

Đọc: 137

 1. thyvo Member

  Trong khi, chi phí vận chuyển đường bộ và đường thủy rẻ hơn… là những lý do khiến khách hàng không còn mặn mà với đường sắt tuyến Hà Nội - Quảng Ninh.

  Hạ tầng chưa đồng bộ

  Ga Hạ Long và Ga Cái Lân là các hạng mục công trình thuộc Tiểu dự án 1: Hạ Long - Cái Lân và cầu vượt khu Bàn Cờ - một trong bốn tiểu dự án thuộc dự án Tuyến đường sắt Yên Viên - Phả Lại - Hạ Long - Cái Lân. Trong đó, Ga Hạ Long là ga lập tàu khách cuối tuyến Hà Nội - Hạ Long, chuyển phát nhanh giá rẻ hà nộiđược thiết kế, xây mới đạt tiêu chuẩn ga đón khách quốc tế và khách du lịch. Ga đáp ứng đón, gửi 6 - 7 đôi tàu khách/ngày - đêm cho giai đoạn hiện nay và 10 - 11 đôi/ngày - đêm cho giai đoạn 2015 - 2020.

  Ga Cái Lân là ga lập tàu hàng của trục chính Yên Viên - Cái Lân. Ga này được thiết kế, xây dựng đáp ứng khối lượng hàng hóa thông qua dự kiến từ 3 - 4 triệu tấn/năm

  Sau khi hoàn thành cách đây khoảng một năm, các nhà ga trên rất bề thế. Ga Hạ Long là điểm nhấn với kiến trúc độc đáo hình cánh buồm. Khu làm việc phức hợp, phòng đợi tàu, phòng bán vé rộng hàng trăm m2, sân ke ga rộng rãi. Đường dẫn vào quảng trường ga nối với bến xe buýt, xe khách địa phương rất thuận tiện cho người dân. Nhưng đáng buồn là nhà ga chỉ đón tiễn đôi tàu vận chuyển hành khách duy nhất: Tàu hỗn hợp khách - hàng R157/R158. Hàng ngày, chỉ có khoảng 40 - 50 hành khách, thường là khách buôn bán nhỏ hàng nông sản đi đôi tàu này. Vì thế, khi tàu từ Yên Viên về, sân ga ồn ã một lúc bởi cảnh hàng rau, gia cầm, hoa quả và các mặt hàng nông sản khác dỡ xuống, bán buôn ngay trên sân ga. Buôn bán xong, họ theo tàu về.

  Ông Trần Đình Tùng, Trạm trưởng Trạm Vận tải đường sắt Hạ Long nói: “Đành phải cho họ họp chợ trên sân ga, nếu không làm gì có khách. Cả tuyến chỉ có duy nhất đôi tàu này chở khách, chuyển phát nhanh đi đà nẵngmà chủ yếu phục vụ dân sinh là khách đi chợ thôi”.

  Ông Võ Minh Trung, Giám đốc Chi nhánh Vận tải đường sắt Bắc Giang - đơn vị khai thác vận tải trên tuyến cho biết thêm, vì đường sắt tuyến Yên Viên - Hạ Long khổ tiêu chuẩn 1.435 mm nên tàu cũng phải sử dụng toa xe khổ 1.435 mm. Đây là những toa xe được đóng cùng thời kỳ xây dựng tuyến đường. Trong khi đó, phần lớn đường sắt quốc gia vẫn là khổ 1.000 mm. Vì vậy, nếu muốn chuyển toa xe đẹp từ các tuyến khổ 1.000 mm sang để khai thác cũng không được. Còn đóng mới toa xe khổ 1.435 mm chi phí quá lớn, trong khi tuyến này hiệu quả khai thác kém.

  Ga hàng Cái Lân thậm chí còn bề thế hơn nhưng theo ông Tùng, kho, bãi rộng rãi, tiêu chuẩn cũng “bỏ không vì khách hàng không đi bằng đường sắt”.

  Tìm cách gỡ “nút thắt”

  “Nút thắt” trong vận tải đường sắt tuyến Yên Viên - Hạ Long chủ yếu là vấn đề kết nối khổ đường 1.435 mm trên tuyến với đường sắt quốc gia. Ông Võ Minh Trung cho biết, hiện tại, từ Ga Yên Viên đi Ga Kép đã có đường lồng (1.435 mm và 1.000 mm) nhưng từ Ga Kép đến Hạ Long chỉ có đường 1.435 mm. Vì vậy, hàng hóa từ khu vực Quảng Ninh chuyển phát nhanh vào nha trangmuốn vận chuyển xa bằng đường sắt phải sang toa chuyển tải (từ toa khổ 1.435 mm sang toa khổ 1.000 mm) tại Ga Kép rồi vận chuyển tiếp, khiến phát sinh tác nghiệp, chi phí cho khách hàng.

  “Ngoài ra, một số mặt hàng cần được đảm bảo nghiêm ngặt về bao bì nhưng nếu sang toa nguy cơ hư hỏng sẽ cao... Hơn nữa, với hàng container vận chuyển đường sắt rồi dỡ tại cảng Cái Lân để xếp đi tàu biển hoặc xếp ô tô đi nội tỉnh, chi phí dịch vụ trong cảng (xếp dỡ, kho bãi, vận chuyển đường ngắn trong cảng) quá cao, khiến tổng chi phí vận chuyển tăng lên.Vì vậy, khách hàng không mặn mà”, ông Trung cho biết.

  Bài toán khai thác vận tải đường sắt trên tuyến Yên Viên - Hạ Long vẫn chưa có lời giải khi tiềm năng vận chuyển hàng hóa trên tuyến rất lớn. Nếu dự án đường sắt Yên Viên - Phả Lại - Hạ Long - Cái Lân hoàn thành với việc đầu tư xây dựng mới các tuyến đường lồng, nâng cấp và cải tạo khổ đường 1.435 mm hiện có, thành đường lồng sẽ kết nối khổ đường với đường sắt quốc gia, đồng thời nâng được tốc độ chạy tàu trên tuyến. Khi đó, mới thu hút được hành khách, hàng hóa, nhất là hàng hóa thông qua cảng Cái Lân.

  Tuy nhiên, do tình hình thiếu vốn, phải dừng đầu tư công nên chỉ tập trung vốn và hoàn thành Tiểu dự án 1. Các tiểu dự án khác đang dừng lại, chờ kế hoạch vốn. Trong khi đó, do đã triển khai dự án nên những năm qua, tuyến đường sắt cũ chỉ được rót vốn đủ để duy trì, không được đầu tư sửa chữa lớn, hạ tầng xuống cấp, không thể nâng tốc độ chạy tàu.

  Trong khi chờ dự án Yên Viên - Phả Lại - Hạ Long - Cái Lân triển khai tiếp, để gỡ “nút thắt” cho vận tải đường sắt trên tuyến. “Một số doanh nghiệp như Công ty cảng Quảng Ninh, Cảng container quốc tế Quảng Ninh… đã kiến nghị ngành Đường sắt nên cải tạo, nâng cấp đường sắt từ Hạ Long đi Ga Kép thành đường lồng để kết nối với đường sắt quốc gia, nâng tốc độ chạy tàu. Khi đó, chắc chắn khối lượng hàng hóa thông qua cảng vận chuyển phát nhanh vào nha trang bằng đường sắt rất lớn”, ông Khanh, Trạm trưởng Trạm Vận tải đường sắt Mạo Khê cho biết.

Chia sẻ trang này