Viêm mũi dị ứng - ngăn cản ngừa và trị liệu như thế nào

Thảo luận trong 'Clip hài hước' bắt đầu bởi tmhna, 24/12/15.

Đọc: 228

 1. tmhna Member

  Viêm mũi dị ứng là một trong các căn bệnh rất thường gặp ở người già, căn bệnh có ảnh hưởng cần nhiều phiền toái, khó chịu cho người bị bệnh. trường hợp không được điều trị, bệnh lý có khả năng chuyển sang dị ứng phế quản, dẫn tới hen phế quản.

  -->> Tìm hiểu cách điều trị viêm mũi dị ứng

  [​IMG]

  Viêm mũi dị ứng nếu ko được chữa thỏa đáng thì có thể dẫn tới viêm xoang dị ứng, polyp mũi, polyp xoang và bệnh hay bị lại.Nguyên nhân nào?

  Viêm mũi dị ứng có liên quan mật thiết với hiện trạng dị ứng, nhất là ở người có cơ địa dị ứng. Dị ứng là phản ứng của cơ thể tránh lại những kháng nguyên lạ làm dị ứng. những lúc kháng nguyên lạ xâm nhập lần thứ nhất, cơ thể sẽ tạo ra kháng thể để trung hòa kháng nguyên. những lần sau, khi kháng nguyên lạ này tấn công cơ thể, dễ xảy ra phản ứng kịch liệt giữa kháng nguyên và kháng thể của cơ thể, kết quả sản sinh ra các chất là xuất phát làm nên một vài rối loạn dị ứng.

  -->> Tìm hiểu chữa viêm xoang

  Dị ứng là một bệnh lý toàn thân và viêm mũi dị ứng chỉ là biểu hiện tại chỗ của bệnh lý toàn thân. lí do có ảnh hưởng viêm mũi dị ứng chủ yếu do phản ứng của cơ thể trong khi gặp vật lạ (kháng nguyên hay còn gọi là dị nguyên) đối với cơ thể. một vài dị nguyên có khả năng có ảnh hưởng bắt buộc viêm mũi dị ứng như: bụi, phấn hoa, hóa chất, bông, vải, sợi, lông (chó, mèo, gia cầm), ký sinh trùng (bào tử nấm mốc, bọ chét, mò, mạt…), khói (khói thuốc, khói bếp, khói nhà máy), một số thức ăn (tôm, cua, ốc...), một số sản phẩm thuốc (aspirin, kháng sinh) hoặc vì thời tiết (lạnh, nhức đột ngột, ẩm ướt). Nhiều trường hợp niêm mạc họng bị kích thích gây viêm còn có mang theo tình trạng viêm nhiễm bởi vi khuẩn. một số loại vi khuẩn ví dụ vậy gọi là vi rút làm bệnh cơ hội mà thường gặp đặc biệt S. pneumoniae, H. influenzae, cầu khuẩn (tụ cầu, liên cầu).

  -->> Tìm hiểu bệnh viêm họng

  vài loại này rất rất hay gặp ở nước ta và chúng sẽ đóng vai trò ví dụ như một kháng nguyên ko hoàn toàn trong lúc gặp kháng thể (có trong cơ thể) tương ứng thì xuất hiện hiện trạng phản ứng tức thì. dấu hiệu phản ứng dị ứng này xuất hiện ngay ở lớp nhầy niêm mạc của hệ thống đường thở trên như: mũi, họng, xoang… làm bắt buộc hiện tượng viêm và kích thích niêm mạc mà được triệu chứng là ngứa, hắt hơi. Hắt hơi là một phản xạ nhanh, nhạy của cơ thể nhằm tống vật lạ ra khỏi vùng niêm mạc mà một số dị nguyên vừa mới xâm nhập. Mặt khác, cơ địa dị ứng có liên quan chặt chẽ với bệnh lý viêm mũi dị ứng, bởi vì, người bị mắc viêm mũi dị ứng mà có cơ địa dị ứng (viêm da dị ứng, mề đay mạn tính, exsema, tổ đĩa, hen suyễn…) thì tỉ lệ cao hơn người bị mắc viêm mũi dị ứng mà không có cơ địa dị ứng. Chính do lẽ đấy mà cùng một tác nhân gây kích thích nhưng có người bị bệnh viêm mũi dị ứng nhưng có người ko bị. như, trong nhà có nuôi chó, mèo thì không hề mọi người tất cả đều mắc viêm mũi dị ứng do lông của chúng mà chỉ có một ít số người nào đấy mắc căn bệnh mà thôi. những tác nhân làm kích thích gây viêm mũi dị ứng cũng có khả năng theo đường hít thở nhưng cũng có khả năng vào cơ thể theo đường khác như: qua da hoặc theo đường ăn uống.  * đặc tính của viêm mũi dị ứng  Viêm mũi dị ứng có hai loại, loại có chu kỳ và loại ko có chu kỳ.


  Loại có chu kỳ dễ xuất hiện đột ngột vào đầu mùa rét hay đầu mùa nóng hoặc nhức ẩm. người bệnh thấy cay cay trong mũi, hắt hơi thường hay, thêm vào ấy có thể thấy ngứa mũi, cay mắt, đỏ mắt, chảy nước mắt. Tiếp đến là chảy nhiều nước mũi trong như nước lã. Có cảm giác rát bỏng ở vòm hầu họng. Ban ngày xảy ra nhiều cơn ví dụ như vậy, đặc biệt là vào khi sáng sớm vừa ngủ dậy, nhưng tối đến lại dịu đi và kéo dài một số ba ngày tới các tuần, trường hợp ko được trị liệu. Viêm mũi dị ứng ko có chu kỳ có hiện tượng giống ví dụ như loại có chu kỳ nhưng khác ở chỗ là bệnh xảy ra ko theo mùa, không phụ thuộc thời tiết, cơn viêm ko kịch phát, chỉ hắt hơi vài cái nhưng nghẹt thở tăng dần và kéo dài hơn giữa 2 cơn.  những lúc chứng bệnh viêm mũi dị ứng đã thành bệnh lý mãn tính thì có thể bị nghẹt mũi gần như thường hay, có khả năng bị mắc ù tai, nóng đầu mang đến (những triệu chứng này rất dễ nhầm với viêm xoang). những trường hợp viêm mũi dị ứng mãn tính kéo dài có khả năng có gây bắt buộc loạn khứu giác (mất mùi) hoặc ngủ ngáy do tắc mũi. chứng bệnh viêm mũi dị ứng tuy ko nguy hiểm đến tính mạng và không thuộc bệnh lý truyền nhiễm hoặc căn bệnh cấp cứu nhưng gây nhiều phiền toái và gây ảnh hưởng xấu ko nhỏ đến sức khỏe của bệnh nhân. vì khó thở cho buộc phải người bệnh cần hô hấp từ miệng dẫn đến viêm họng, viêm phế quản, dị ứng phế quản và rất có khả năng dẫn đến hội chứng hen suyễn. người bị mắc bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi, giảm trí nhớ, lo lắng nhiều đôi trong lúc dẫn đến trầm cảm.

  * khiến sao ngăn cản ngừa và điều trị?

  Viêm mũi dị ứng thật đa dạng và nhiều yếu tố, vài trường hợp có cơ địa dị ứng nên cảnh giác cao với viêm mũi dị ứng. Để góp phần hạn chế mắc viêm mũi dị ứng không nên nuôi chó, mèo trong nhà. Và nếu ko thể ko nuôi thì buộc phải giảm thiểu tới mức tối đa tiếp xúc với chúng.

  Vệ sinh ga gối, bọc đệm ghế, giữ gìn nhà cửa thoáng mát là một trong những phương pháp ngăn cản ngừa viêm mũi dị ứng


  phải vệ sinh định kỳ một số chăn, ga, gối, đệm, vải bọc ghế, bọc đệm giảm thiểu sự tồn tại và sinh trưởng của vài ký sinh trùng (mò, mạt). Nhà ở phải thoáng, mát, sạch thường, giảm thiểu ẩm ướt để giảm thiểu nấm mốc tăng trưởng. phải vệ sinh răng miệng hàng ngày nhất là đánh răng về sau ăn, trước và sau đó ngủ dậy. phải bỏ hút thuốc lá, thuốc lào và ko bắt buộc ăn các loại món ăn mà xác định hoặc nghi ngờ làm viêm mũi dị ứng cho bản thân mình (tôm, cua, ốc). tránh hoặc tránh tiếp xúc với với bụi (bụi trong nhà và bụi ngoài đường). do đó, cần đeo khẩu trang trong lúc quét dọn nhà và những lúc ra đường. trong lúc chuyển biến, thời tiết chuyển đổi bằng đau sang lạnh nhất là ở các người có cơ địa dị ứng thì bắt buộc giữ ấm cơ thể như: mặc đủ ấm, cổ buộc phải được quàng khăn ấm. trong lúc nghi ngờ bị mắc căn bệnh viêm mũi dị ứng cần đi khám bác sĩ chuyên khoa tai, mũi, họng để được trị liệu sớm, hạn chế để bệnh lý thành mãn tính đưa đến viêm họng, phế quản dị ứng, hen suyễn. không bắt buộc tự chẩn đoán chứng bệnh cho mình và tự sắm thuốc để điều trị.

Chia sẻ trang này