Viêm Xoang có thể ngăn cản bị bệnh này được không ?

Thảo luận trong 'Clip hài hước' bắt đầu bởi tmhna, 9/1/16.

Đọc: 226

 1. tmhna Member

  Viêm mũi xoang là một chứng bệnh hay gặp ở Việt Nam, chiếm tỷ lệ 2 - 5% dân số đề cập chung, có xu thế ngày một tăng lên. Ðặc biệt mùa đông làm số lượng bệnh nhân đến viện khám do viêm mũi xoang tăng lên tới mức chóng mặt với hàng nghìn người mắc bệnh mỗi ngày tại một hội chứng viện. Vậy viêm mũi xoang là gì và vì sao viêm mũi xoang lại hay xuất hiện trong thời tiết lạnh. Có ngăn ngừa được bệnh lý viêm mũi xoang hay ko
  [​IMG]
  Xoang là một vài hốc xương rỗng nằm trong khối xương sọ mặt, ở quanh đó hốc mũi và thông với thành mũi. Ở người lớn, có 5 đôi xoang được chia khiến cho 2 nhóm. Nhóm xoang trước gồm có: xoang sàng trước, xoang trán, xoang hàm, các xoang này được dẫn lưu qua khe giữa của thành mũi.
  Xoang bị viêm sớm nhất, ngay bằng trong khi mới sinh là xoang sàng. Xoang hàm thường bị mắc viêm bằng lúc 4 - 5 tuổi. vài xoang khác sẽ bị viêm muộn hơn. Môi trường ô nhiễm, khí hậu thay đổi, điều kiện ăn ở, nơi làm việc, hoá chất độc hại, khói, bụi, nghề nghiệp… là các khía cạnh nguy cơ dễ gây viêm xoang. Điều này giải thích tại sao mùa lạnh làm tăng số lượng người bệnh viêm xoang. Viêm xoang sẽ phối hợp với viêm mũi.
  Tìm hiểu phương pháp chữa điều trị viêm mũi dị ứng
  *Cách phòng tránh ngừa bệnh viêm xoang
  Đeo khẩu trang khi tiếp xúc với lạnh, bụi, hóa chất độc hại… trị tốt vài ổ viêm nhiễm ở mũi họng, răng miệng. trị hiệu quả các chứng bệnh viêm đường thở, bệnh trào ngược dạ dày thực quản. nâng cao thể trạng, tăng cường sức ngăn cản đỡ của niêm mạc mũi xoang.

  Viêm xoang cấp với dấu hiệu thể trạng nhiễm khuẩn: mệt mỏi, sốt nhẹ hoặc gai sốt, kém ăn, bạch cầu trong máu tăng. Ở trẻ triệu chứng nhiễm khuẩn rõ rệt và sốt cao. người bị bệnh phàn nàn là nóng đau vùng mặt, dễ nhức về sáng, nóng thành từng cơn, vùng má, trán, thái dương hai bên hoặc lan xuống răng hay lên nửa đầu, nóng tăng lên về sáng vì ban đêm dịch tiết và mủ mắc ứ đọng. Ngoài cơn chỉ thấy nặng đầu. mang theo chảy mũi: một hoặc hai bên, rất thường gặp là sổ mũi hai bên, trong khi đầu chảy dịch loãng, sau đặc dần, màu xanh hoặc màu vàng, mùi tanh và nồng, làm hoen ố khăn tay. người mắc bệnh dễ xì ra mũi trước hoặc chảy xuống họng.
  Tìm hiểu phương pháp chữa viêm họng hạt triệu chứng
  Ngạt tắc mũi: một hoặc hai bên, phổ biến là ngạt mũi hai bên. Tùy theo hiện trạng viêm, ngạt mũi được tình trạng ở mức độ không giống nhau ví dụ như vừa, nhẹ, từng khi hoặc thường xuyên dẫn đến ngửi kém. Trong viêm xoang cấp rất hay gặp ngạt nghẹt thở từng những khi và lúc ngạt mũi thường kèm theo ngửi kém. Vùng má hai bên hoặc nửa mặt bị mắc sưng nề, ấn đau. trường hợp người bệnh không được điều trị kịp thời và phù hợp chứng bệnh sẽ có xu thế chuyển thành viêm mũi xoang mạn tính.

  Viêm mũi xoang mạn tính ít gây ảnh hưởng đến toàn trạng, ko có hiện tượng nhiễm khuẩn, trừ một vài đợt hồi viêm. dấu hiệu toàn thân dễ không rõ rệt, ngoài một số biểu hiện: mệt mỏi, cơ thể suy nhược hoặc các rối loạn ở đường thở hay đường tiêu hóa vì mủ xoang làm phải, nếu viêm xoang kéo dài. người mắc bệnh bị chảy mũi thường hay, chảy một hoặc hai bên nhưng sẽ là hai bên. Ngạt tắc mũi: tăng dần và ngày càng rõ rệt dẫn đến tắc hoàn toàn vì mủ ứ đọng, niêm mạc phù nề, cuốn giữa thoái hóa, cuốn dưới quá phát, hoặc vì polyp sẽ ngạt cả hai bên, nhưng có khả năng một bên nếu viêm xoang vì răng. Ngửi kém từng khi, tăng dần hoặc mất ngửi hoàn toàn.
  Tìm hiểu phương pháp chữa trieu chung cua viem xoang
  đau đầu âm ỉ hay thành cơn ở vùng trán, má hai bên hoặc nóng nhức kế bên ổ mắt, sâu trong ổ mắt, đau vùng chẩm phía sau nếu là viêm xoang sau. nóng đầu thường xuất hiện vào buổi trưa và chiều khiến cho người mắc bệnh thường mệt mỏi, lười suy nghĩ… Ngoài ra, người bị bệnh sẽ có biểu hiện viêm mũi họng mạn tính hay viêm đường hô hấp như: ho khan, ngứa họng, đắng họng hoặc khạc nhổ rất hay.
  - Viêm xoang mạn tính tuy ko tác động đến tính mạng nhưng kéo dài thường tác động tới sức khỏe, sinh hoạt và công dụng lao động.
  - Viêm xoang trường hợp ko được trị liệu dẫn tới biến chứng tới vài cơ quan lân cận ví dụ như viêm tai, viêm họng, viêm phế quản, viêm thị thần kinh của mắt, đôi khi gây ra mù đột ngột…
  * bắt buộc khiến gì khi bị viêm mũi xoang?
  +Tại chỗ

  - làm cho sạch và thông thoáng hốc mũi: xì mũi, rửa mũi, hút dịch và mủ, đặt thuốc co mạch…
  - Nhỏ thuốc: phải phối hợp những loại thuốc co mạch, sát khuẩn và ngăn cản phù nề, cách corticoid tại chỗ kéo dài cực kỳ có khả năng.
  - Xông hơi nước nóng: một vài loại thuốc có tinh dầu, bay hơi được.
  - Khí dung mũi xoang: thuốc đề kháng hài hòa với corticoid.
  +Toàn thân
  - liệu pháp kháng sinh trong 2 tuần có hiệu quả hữu hiệu đối với viêm xoang, nên chọn lựa đề kháng dựa trên miễn dịch đồ.
  - Thuốc hạn chế viêm và suy giảm phù nề. Thuốc suy giảm đau, thuốc hạ sốt, thuốc tăng cao thể trạng.
  điều trị ngoại khoa
  - Chọc rửa xoang: dễ áp dụng với xoang hàm, xoang trán mạn tính.
  - giải pháp đổi chế Proetz: dễ áp dụng với viêm xoang sau mạn tính.
  - Phẫu thuật xoang khi chữa nội khoa thất bại hoặc có sự bít tắc đường dẫn lưu khi không của xoang.

Chia sẻ trang này