Yếu tố gây căn bệnh, giải pháp phòng tránh ù tai

Thảo luận trong 'Clip hài hước' bắt đầu bởi tmhna, 30/7/16.

Đọc: 280

 1. tmhna Member

  Ù tai ko chỉ thuộc chuyên khoa tai - mũi - họng, mà có liên quan tới nhiều chuyên khoa khác ví dụ như tim mạch máu, nội tiết, chấn thương, ung bướu. vì vậy, người bị bệnh phải được thăm khám tỉ mỉ để tìm nguyên nhân làm căn bệnh và kịp thời chữa.Trong số những nếu có thể lựa chọn lí do, vài nguyên nhân hay gặp nhất là:
  >>>> Tìm hiểu bệnh cách trị viêm mũi dị ứng
  - do tuổi cao. Một phần của ù tai có khả năng liên quan với sự lãng tai ở người lớn tuổi vì sự thoái hóa của thần kinh liên quan tới thính giác.
  - vì ảnh hưởng của tiếng ồn quá độ. như vài công nhân khiến cho việc trong vài hãng xưởng với nhiều máy móc ồn ào, nhạc sĩ nhạc rock, lính trận rất hay bắt buộc chịu chứa tiếng súng, các người làm cho trong phi trường.
  - chứng bệnh Méniere, là một bệnh của tai trong, với một vài cơn chóng mặt, mất thính lực, ù tai.
  - vì ráy tai hoặc dị vật làm nghẹt tai.
  >>>> Tìm hiểu bệnh viêm họng uống thuốc gì
  Ngoài ra một số nguyên nhân khác như:
  - những bệnh lý hiểm nghèo kèm theo ví dụ tiểu đường, xơ vữa động mạch, tăng huyết áp hoặc một vài căn bệnh ung thư ví dụ ung thư vòm họng, ung thư sàng hàm, những khối u ở não.
  - Ù tai có thể do những yếu tố ko nguy hại ví dụ ống tai bị mắc bít do ráy tai, nước... Song có một vài vấn đề khác phức tạp hơn ví dụ như nhiễm trùng, xơ cứng chuỗi xương con trong tai.
  >>>> Tìm hiểu bệnh diem bao u tai
  + tình trạng bệnh lý ù tai
  Ù tai có thể xảy ra ở một hay hai tai, xảy ra đúng thời gian hay bất kỳ trong lúc nào, có thể chỉ xuất hiện trong chốc lát, có thể ngày một nặng hơn, một số ù tai phát triển thành mạn tính và là khởi thủy của một số biến chứng ví dụ như mỏi mệt, khó ngủ, mất tập trung, rối loạn trí nhớ, dễ kích thích, trầm cảm… ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống sẽ ngày. nói chung, cơn ù tai hết tương đối nhanh.
  Ngoài ra, ù tai có khả năng đi kèm với một số hiện tượng khác như: Nặng tai, nhức trong hay quanh tai, chóng mặt, đi đứng không vững… Dù vậy, đôi những khi ù tai chỉ xuất hiện đơn độc. Về thính lực, mặc dù ù tai không khiến giảm thính lực nhưng cũng có thể đi kèm với suy giảm thính lực hay tăng thính lực
  Tăng thính lực xuất hiện ở khoảng 40% người bị mắc bệnh, với hiện trạng sẽ nhạy cảm hay nhức khi nghe các âm thanh lớn.
  [​IMG]
  Ù tai dễ giảm vào ban ngày do bệnh nhân chịu ảnh hưởng của một vài âm thanh khác đến từ bên cạnh, nhưng khi về đêm hay trong khi ở nơi yên ắng thì tiếng ù trong tai sẽ trở thành cực kỳ to. giai đoạn nặng và tần suất xuất hiện ù tai phụ thuộc vào vài khía cạnh như stress, chế độ ăn, và tiếng ồn.
  Cuối cùng, tiếng ù có thể vươn lên thành lớn đến mức bệnh nhân không còn nghe được một số âm thanh khác từ bên ngoài nữa.
  + ngăn cản ngừa hội chứng ù tai
  Ù tai và nghe kém vì tiếp xúc lâu với tiếng ồn lớn (khoảng 70 dB) sẽ tồn tại vĩnh viễn, chính vì vậy mà vài người làm cho việc trong môi trường có tiếng ồn to bắt buộc dùng một vài giải pháp đảm bảo tai. Nút tai (có bán tại hiệu thuốc) là một trong các dụng cụ dễ làm và tương đối hiệu quả với công nhân trong khu công nghiệp (dệt, may…), công nhân xây dựng, thợ sấy tóc…
  vài nhạc công có loại nút tai chuyên dụng hỗ trợ suy giảm độ lớn của âm thanh mà ko làm cho biến dạng âm thanh. Ngoài ra thợ xay xát, người sử dụng máy cắt cỏ, thợ cơ khí, thợ làm cho đường có khả năng sử dụng mũ che tai để tránh tiếng ồn.
  Thông dễ ù tai vì tiếng ồn to và đột ngột làm ra (chấn thương âm thanh) chỉ có khoảng 35% số người thấy đỡ dần sau 3 tháng và chỉ có khoảng 10% khỏi hẳn, và dễ là ở thanh niên.
  - Để giảm thiểu ù tai vì nhiễm độc thuốc, trước hết không nên dùng thuốc nhỏ tai mà không theo được các bác sĩ chỉ định của bác sĩ vì có rất nhiều thuốc nhỏ tai đựng chất có ảnh hưởng độc với tai trong, không được sử dụng những khi màng nhĩ thủng (ví dụ như polidexa, nemydexa).
  Với vài người bắt buộc phải dùng những thuốc có thể gây độc với tai trong thì trong công đoạn sử dụng nếu thấy xuất hiện ù tai, chóng mặt hoặc nghe kém phải báo ngay cho bác sĩ biết để điều chỉnh lại việc trị trường hợp có thể.

Chia sẻ trang này